10 điều thú vị, khó tin về Internet

VinaPhone khuyen mai nap the ngay vang

Bạn có biết Internet quy mô đến thế nào? Ai xây nên trung tâm dữ liệu lớn nhất? Người dân sử dụng Internet di động vào mục đích gì nhiều hơn cả? Mạng Internet có thể trợ giúp người dùng tiết kiệm bao nhiêu tiền?

—>>>Tìm hiểu: Internet là gì ?

Đó là những nghi vấn rất nhiều người không biết câu trả lời. Dưới đây là một số “sự thật” về Internet, dựa theo thông tin của trang Busines Insider.

internet là gì

Những con số thú vị về mạng Internet nhiều người không biết

Một năm, Internet “phình” lớn đến mức không ngờ

Có những chuyên gia cho rằng một ngày có tới 1 exabyte dữ liệu được đẩy lên mạng Internet. Để dễ hình dung ra lưu lượng dữ liệu này, người ta đã tính ra 1 exabyte dữ liệu tương đương với 250 triệu đĩa DVD.
Kế sau đơn vị đo dữ liệu exabyte là đến đơn vị zettabyte, ứng với 1.000 exabyte. Năm 2011, không một trung tâm thông tin  nào có thể lưu được 1 zettabyte dữ liệu. Song theo Cisco ước tính, đến năm 2016, các đơn vị thông tin sẽ gửi đi hơn 1,3 zettabyte thông tin  qua Internet hàng năm.

Đơn vị lưu thông tin lớn nhất thế giới chứa 1 triệu tỷ gigabyte

Cục An ninh quốc gia Mỹ đang tạo ra một trung tâm dữ liệu trị giá 2 tỷ USD tại bang Utah. Dự đoán đây là trung tâm dữ liệu duy nhất của thế giới có thể lưu giữ được 1 yottabyte thông tin. 1 yottabyte tương đương 1.000 zettabyte hay 1 triệu exabyte (hay 1 triệu tỷ gigabyte).

—>> Tìm hiểu: Cáp quang là gì ?

Apple cho biết trung tâm dữ liệu của họ “xanh nhất”

Apple đã  tạo thành các đơn vị lưu thông tin “nhiều như điên”. Khi tổ chức Greenpeace phê phán Apple gây ô nhiễm đến môi trường vì nguồn điện trong các trung tâm  thông tin của hãng chạy bằng than. Nhưng  Apple nói rằng họ đang đã  xây dựng  đơn vi lưu dữ liệu xanh nhất trên thế giới, chạy 100% bằng nguồn điện tái chế và sử dụng nguồn năng lượng mặt trời.
Facebook là một phần không thể thiếu của mạng Internet
Cuối tháng 9/2012, Facebook đạt 1 tỷ người sử dụng. Vào đầu năm 2012, theo các chuyên gia của Hitwise – cơ quan chuyên đo lưu lượng các website, Facebook là 1 trong 5 trang website, được truy cập nhiều nhất trên mạng Internet.
Facebook cho biết trang Facebook lưu trữ khoảng 220 tỷ bức ảnh. Tính từ khi cho ra đời các tính năng hỗ trợ ứng dụng âm nhạc như Spotify vào tháng 9/2011, đã có 62,6 triệu ca khúc được nghe trong 22 tỷ lần – tương đương 210.000 năm âm nhạc.

Dùng Mobile Internet để giữ gìn sức khoẻ

Đa số người dùng ĐTDĐ Mỹ đang sử dụng điện thoại thông minh. Ngoài việc thực hiện cuộc gọi, nhắn tin, lướt web, một trong những tính năng nổi bật khác của điện thoại thông minh  là theo dõi sức khoẻ của người sử dụng. Tin từ Trung tâm nghiên cứu Internet Pew, 52% người dùng điện thoại thông minh đã thu thập thông tin về sức khoẻ trên điện thoại thông minh của họ. Khoảng 20% sử dụng smartphone cài đặt các tiện ích liên quan đến sức khoẻ, ví dụ là những phần mềm về ăn kiêng và tập thể dục.

Dùng Mobile Internet để giao dịch ngân hàng và mua sắm

Cùng với kiểm tra sức khoẻ, có 33% người Mỹ dùng điện thoại thông minh  và Mobile Internet  để trao đổi ngân hàng di động. 27% sử dụng smartphone  và mạng điện thoại  để mua sắm. Khoảng 25% dùng  để thanh toán online, và 7% hàng hoá được mua từ một trang web đấu giá, từ thông tin của Liên minh an ninh ảo quốc gia (NCSA) và hãng bảo mật McAfee.

Một nửa người dân ở nước Mỹ xem TV thông qua mạng Internet

Trên 50% người dân Mỹ xem TV bằng  mạng Internet. Xem TV thông qua Internet đã là một phương thức  xem TV được ưa chuộng của những người dưới 35 tuổi, theo hãng nghiên cứu Harris Interactive.

Sử dụng Internet tốc độ cao có thể giảm thiểu 8.000 USD/năm

Theo Liên minh sáng tạo mạng Internet,nếu  được kết nối với mạng lưới Internet băng rộng tốc độ nhanh có thể tiết kiệm cho một gia đình khoảng 8.400 USD mỗi năm. Mọi người tối giản được số tiền này bằng cách thức dùng Internet cho các giao dịch hàng ngày và so sánh giá cả của các cửa hàng, siêu thị khác nhau. Internet  băng rộng siêu tốc còn giúp đỡ các nhà dân giảm thiểu tiền giải trí, đồng thời tiết kiệm tiền đi lại và các đồ dùng chủ yếu như thức ăn và quần áo.

—>>> Xem khuyến mại lắp đặt cáp quang Viettel Hà Nội

Vận tốc download của mạng Internet toàn cầu là 580 kilobit/giây

Vận tốc tải xuống (download) trung bình của Internet toàn cầu là 580 kilobit/giây. Đó là phát hiện của hãng Pando Networks khi nghiên cứu 27 triệu lượt tải xuống của 20 triệu máy tính tại 224 quốc gia. Tốc độ tải xuống của Internet tại Mỹ thường nhanh hơn tốc độ trung bình trên một chút, với 616 kilobit/giây (Kbps). Hàn Quốc có thời gian download  nhanh nhất, đạt vận tốc trung bình là 2.202 Kbps và các quốc gia Đông Âu như Romania (1.909 Kbps) và Bulgaria (1.611 Kbps) lần lượt có vận tốc tải nhanh thứ hai và thứ ba thế giới.

Dùng quá nhiều  Internet không tốt cho sức khoẻ

Theo các chuyên gia ở trường Đại học Gothenburg, Thuỵ Điển, những người dành nhiều thời gian trên mạng Internet thường bị căng thẳng và trầm cảm. Đặc biệt, dùng Internet cũng làm cho các bạn cảm thấy họ không lúc nào có thể thư giãn được.