10 tiện ích nên dùng của router Wifi

cac tinh nang khong the thieu cua wifi

Khi thiết lập mạng wifi trong gia đình hay văn phòng, các bạn nên sử dụng một số tính năng có ích sau đây đã được kết nối từ trước trong router với mục đích đảm bảo tính bảo mật và an toàn dữ liệu.

cac tinh nang khong the thieu cua wifi

10 tính năng không thể thiếu của router Wifi

1. Mã hóa (Encryption)

Người sử dụng có biết tín hiệu wifi của công ty mình đã được mã hóa hay chưa? Nếu có thì sản phẩm mã hoá đang sử dụng chuẩn mã hóa nào? Dùng cách nào để tính bảo mật tốt hơn?

—>>>Xem khuyến mại lắp đặt Wifi Viettel 2016

Nói 1 cách dễ hiểu, bảo mật mạng không dây là chức năng rất thiết yếu và phổ biến nhất trong router hiện giờ. Tính năng này hỗ trợ ngăn ngừa ai truy cập vào sóng wifi của mình nếu không cài đặt pass, cùng với đó cũng tạo mã hóa thông tin truyền đi giữa các máy tính hoặc thiết bị trong mạng.

Thường thì, khi thiết lập chức năng bảo mật cho router không dây thì người dùng sẽ được gợi ý một vài lựa chọn chuẩn như WEP, WPA hay WPA2. Những năm trước, Wired Equivalent Privacy (WEP) là thiết bị bảo mật của sóng wifi. Nhưng dần dần WEP đã dễ bị hack thông qua nhiều chương trình có thể tìm kiếm trên mạng Internet. Sau WEP là Wi-Fi Protected Access (WPA) cũng có nhược điểm và được thay thế bằng WPA2 hiện được đánh giá là chế độ mã hóa hiện đại nhất.

2. Lọc địa chỉ MAC (MAC Address Filters)

Bên cạnh viêc dùng các chế độ mã hóa kể trên, bạn có thể kết hợp thêm tính năng lọc địa chỉ MAC (MAC address filter) để điều hành việc kết nối vào mạng của các điện thoại. Đây chính là chức năng mà tất cả các router không dây thế hệ mới đều được trang bị. Các bạn có thể ngăn chặn những thiết bị kết nối vào tín hiệu wifi của nhà mình bằng cách lọc địa chỉ MAC của chúng. Hoặc để đảm bảo độ an toàn tốt nhất, hãy tạo ra một danh sách chỉ những laptop được cho phép truy cập.

Mỗi thiết bị có thể truy cập với các tín hiệu mạng do được gán một định danh, dưới dạng một dãy số hệ thập lục phân 12 chữ số được gọi là địa chỉ MAC. Địa chỉ này được mã hóa “cứng” trong chính thiết bị khi nó được sản xuất và không thể thay thế.
Đây là một phương pháp tối ưu để giữ vững điều hành tín hiệu mạng
thế nhưng ngươi dùng không nên lạm dụng nó. Đương nhiên là không ai muốn phải đăng nhập vào trang cấu hình router những khi có bạn bè đến chơi để cho họ quyền truy cập vào mạng, chỉ vì quý khách đã chặn tất cả các thiết bị không được chấp thuận.

3. Chuyển tiếp cổng (Port Forwarding)

Mỗi gói thông tin được chuyển đi trên một đường dây dẫn mạng thường tìm cách để đến ứng dụng chính xác thông qua một loạt các cổng (port). Router dùng các cổng để lọc thông tin thành mỗi loại riêng, chẳng hạn trang web giao thức HTTP hay sử dụng cổng 80, email truyền đi trên giao thức SMTP sử dụng cổng 25,… Dù vậy có dùng cổng nào đi chăng nữa thì hình thứcchuyển đi này sẽ chắc chắn rằng dữ liệu được truyền đến đúng thiết bị.

Có tổng cộng 65.536 cổng và vì nguyên nhân bảo mật nên đa số chúng mặc định đều bị chặn. Nếu chương trình hoặc dịch vụ dùng dải cổng phi tiêu chuẩn, router có thể không phân biệt được thiết bị nào mà dữ liệu cần chuyển đến.
Vì thế, bạn cần phải sử dụng chức năng chuyển tiếp cổng (port forwarding) nếu gặp rắc rối trên. Tính năng này sẽ báo lại một cách cụ thể cho router biết để trực tiếp mở một loạt cổng cho một địa chỉ được quyền truy cập vào mạng wifi.

—>>>Xem khuyến mại lắp đặt Wifi FPT

4. Kiểm soát chất lượng dịch vụ (Quality of Service)

Trong khi truy cập mạng, router phải đảm đương nhiệm vụ tải hàng trăm loại thông tin khác nhau như trang web, hình ảnh, âm thanh, video, tin nhắn, cập nhật phần mềm, game hay tập tin torrent,… Nếu có ý định tăng cường băng thông cho một dữ liệu cụ thể nào đó, một loại dữ liệu hoặc cho một máy tính nào đó trong Internet, các bạn có thể dùng chức năng Quality of Service (QoS) trong router.

QoS, hay còn gọi là Quản lý chất lượng dịch vụ, là một trong những cách để tối ưu hóa hiệu suất đường dây Internet của người sử dụng. Khi băng thông đường truyền Internet đang bị chiếm dụng bởi nhiều ứng dụng và thiết bị, các ứng dụng cần nhiều băng thông – ví dụ như thoại video hoặc game trực tuyến – có thể gặp phải trường hợp hiệu suất yếu dần theo thời gian.
Với QoS, bạn có thể mặc định router ưu tiên băng thông cho các thiết bị mình muốn, truyền bớt tài nguyên từ các sản phẩm  khác cần ít băng thông hoặc ít quan trọng hơn, ví dụ như thiết lập để các thiết bị sao lưu đám mây chỉ chạy nền.

Một số router cung cấp tính năng Wi-Fi Multimedia (WMM), vốn là một loại đặc biệt của QoS. Khi được kích hoạt, nó sẽ tự động tăng cường các thiết bị dữ liệu giọng nói, âm thanh và video để nâng cao hiệu suất đa phương tiện.

5. Chọn lựa kênh phát sóng (Channel)

Router không dây truyền tải dữ liệu trên một trong số nhiều “kênh” (channel) khác nhau. Nếu có nhiều router trong một không gian gần đó và tất cả chúng đều đang được thiết lập để dùng cùng một kênh, tín hiệu sẽ có thể bị can nhiễu và tác động đến hiệu suất trên các kênh.

Nhiều router đời mới hiện nay thường có chức năng tự động chọn kênh tốt nhất để truyền tải dữ liệu nhằm tránh những vấn đề kể ra ở trên. Dù vậy, nếu router của quý khách không tích hợp  tính năng này hoặc nếu khách hàng mắc phải trường hợp hiệu suất bị yếu so với lúc đầu, hãy chủ động thử chuyển sang một kênh khác để xem có cải thiện vấn đề.
Ngoài ra, các bạn có thể xác định kênh nào phù hợp nhất để dùng thông qua các ứng dụng WiFi Analyzer cho Android, WiFiInfoView cho Windows, hoặc bằng phương thức dùng chương trình có sẵn Wireless Diagnostics trên OS X (giữ phím Alt và nhấn vào biểu tượng Wi-Fi để truy xuất).

6. Băng tần 5GHz

Nếu router của khách hàng thuộc mẫu đời mới cài đặt chuẩn Wi-Fi 802.11ac thì thiết bị đảm bảo có đi kèm băng tần 5GHz, bên cạnh băng tần 2,4 GHz giống như các loại router cũ.
Mỗi băng tần đều có những cái lợi và hạn chế khi dùng, nhưng nhìn chung băng tần 5GHz ít bị can nhiễu, mượt hơn và có thể truyền dẫn với thời gian khỏe hơn. Trong khi đó, băng tần 2,4GHz có diện tích bao phủ tín hiệu lớn hơn. Vì ít bị can nhiễu nên mạng băng tần 5GHz thích hợp hơn cho mạng hộ gia đình vì một số thiết bị điện tử gia đình như lò vi sóng và camera giám sát trẻ em thường sử dụng băng tần 2,4GHz.

Dù vậy, trước khi thực hiện thay đổi sang dùng mạng băng tần 5GHz, khách hàng nên ghi nhớ rằng toàn bộ sản phẩm kết nốihiện có trong nhà mình cũng sẽ cần phải hỗ trợ băng tần này. Có những router có thể dùng cả hai băng tần cùng một lúc, nhưng hơn hết là nên cấu hình một băng tần duy nhất để tất cả thiết bị của khách hàng có thể làm việc hiệu suất.

7. Truy xuất tập tin chia sẻ (Shared File Access)

Có những router mới ra hiện giờ đều thiết kế cổng USB ở sau lưng (có khi các bạn có thể không nhìn thấy trên nhiều thiết bị vì nó được giấu rất khó tìm) để chia sẻ tập tin trong mạng ngang hàng.

Khi gắn ổ lưu trữ flash USB hay ổ cứng gắn ngoài vào cổng USB trên router, các bạn có thể kết nối nội dung trên đó từ bất kỳ sản phẩm nào trong mạng Internet. Đây được coi là là một phương thức hữu hiệu có thể hoạt động như một đơn vị lưu trữ mạng cơ bản.

Cách thức hoạt động của cổng USB chia sẻ thông tin sẽ không giống nhau dựa trên bộ định tuyến. Nhiều model sẽ chỉ cho phép một máy tính kết nối vào ổ đĩa tại một thời điểm, trong khi những sản phẩm khác có chứa các tính năng ngoài như cho phép ổ đĩa hoạt động như một máy chủ đa phương tiện, trong đó có cả tính năng truyền tải dữ liệu đến các máy tính truy cập.
Cổng USB này trên router cũng có chức năng kết nối với các thiết bị USB khác, bao gồm cả máy in. Tuy vậy, vì nhiều máy in hiện giờ thường có thể kết nối Wi-Fi, do đó khả năng này có thể ít được dùng.

8. Chế độ tài khoản khách (Guest Mode)

Có những router có tính năng Guest Mode phục vụ riêng cho người dùng tạm thời. Đây được coi là là một giải pháp nhằm phục vụ khả năng truy cập nhanh chóng và giữ an toàn cho khách vãng lai, đồng thời cũng cho phép tạo dựng một mạng riêng cho một nhóm người dùng đặc biệt để họ không nằm cùng mạng với các khách hàng sử dụng thông thường khác.
Về mặt kỹ thuật, chế độ này cho phép kích hoạt một tín hiệu Wi-Fi thứ hai có tên mạng SSID và thiết lập bảo mật riêng. Khách hàng dùng khi kết nối vào mạng Internet này chỉ có thể truy xuất mạng Internet và không làm được gì. Các bạn cũng có thể giới hạn số lượng người cùng lúc kết nối vào mạng Internet này.

9. Kiểm soát trẻ em (Parental Control)

Cùng với chế độ Guest Mode, một vài router đời mới còn phục vụ tính năng Parental Control phục vụ cho các phụ huynh quản lý việc kết nối mạng Internet của trẻ nhỏ. Tính năng này có thể dùng để lọc dữ liệu, quản lý giờ lên mạng cũng như cho quyền các trang web có thể được truy cập. Người sủ dung thậm chí có thể ngăn chặn truy cập mạng Internet hoàn toàn theo một lịch trình tạo sẵn.

10. Phần mềm điều hành di động (Mobile Management App)

Một số tính năng được gợi ý bên trên có thể được cấu hình thông qua hệ thống điều hành của router, thông thường được kết nối từ trình duyệt web trên máy tính. Tuy vậy, với mục đích đem đến sự tiện dụng cho khách hàng sử dụng di động, một vài model router hiện nay còn hỗ trợ quản lý thông qua các ứng dụng trên smartphone.
Nhiều công ty sản xuất như Linksys hay Netgear đều phục vụ phần mềm làm việc trên nền tảng iPhone và Android để cấu hình các sản phẩm router của họ. Với những tiện ích này, khách hàng có thể điều hành tài khoản Guest hay cấu hình Parental Control một cách cực đơn giản, bất cứ thời gian nào có thể mà không cần phải mở máy tính. Đặc biệt hơn, người sử dụng cũng có thể thực hiện khởi động lại router nếu hệ thống mạng Internet có vấn đề.

Trong tháng này, khi đăng ký lắp đặt Cáp quang Viettel hay cáp quang FPT, bạn sẽ được khuyến mại lớn đó là; Tặng Modem Wifi và tặng đến 02 tháng cước, mời các bạn đăng ký qua tổng đài lắp mạng: 0987 940 021