7 cách đơn giản để bộ phát Wi-Fi hoạt động tốt nhất

bo-phat-wifi-vtvnet

Do một số nguyên nhân khiến bộ đường truyền Internet của bạn hoạt động thiếu ổn định. Có rất nhiều nguyên nhân: do lỗi của nhà cung cấp (ISP), do máy bị Virus, một lỗi khá phổ biến là do bộ Thiết bị Wi-Fi chưa hoạt động tốt.

7 cach de wifi vtvnet hoat dong tot nhat

Vậy làm sao để thiết bị Wi-Fi hoạt động đạt tốc độ tối đa? Sau đây VTVnet sẽ hướng dẫn một số cách cơ bản để quý khách hàng có thể dùng Wi-Fi trong nhà mình một cách hiệu quả nhất.

Kiểm tra đường truyền mạng và kiểm tra bộ phát Wi-Fi

Trước hết, bạn nên kiểm tra xem tốc độ Internet chậm, thiếu ổn định do đường truyền mạng hay do bộ phát Wi-Fi. Cách làm rất đơn giản: tháo dây nối từ Modem sang thiết bị Wi-Fi và kết nối thẳng Modem với máy tính của bạn.

Nếu sau khi thực hiện hành động này mà tốc độ vào mạng của bạn vẫn chậm, bạn cần liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ mạng để điều chỉnh lại kết nối cho bạn (Tổng đài hỗ trợ kỹ thuật của mạng VTVnet là 1900 585882). Ngược lại, nếu tốc độ mạng trở về mức “bình thường”, hãy chuẩn bị điều chỉnh lại mạng Wi-Fi của mình.

Nâng cấp Firmware cho bộ phát Wi-Fi và Modem

Các bản cập nhật Firmware (hệ điều hành thiết bị) mới nhất sẽ sửa những lỗi, vá những lỗ hổng bảo mật, giúp Thiết bị của bạn chạy nuột nà và an toàn hơn. Cập nhật Firmware mới nhất là điều đặc biệt quan trọng, hãy chắc chắn bộ phát Wi-Fi và Modem của bạn đang chạy phiên bản mới nhất.

Kiểm tra lại vị trí đặt bộ phát Wi-Fi

Vị trí đặt Wi-Fi cũng là rất quan trọng. Khi sóng Wi-Fi đạt “5 vạch” thì tốc độ và sự ổn định của mạng Internet chắc chắn sẽ tốt hơn khi chỉ có “1, 2 vạch”.

Thông thường, bộ phát Wi-Fi của VTVnet sẽ phát trong bán kính khoảng 50m. Tuy nhiên, nếu bạn đặt nó trong phòng quá kín, tường dày, cách âm cách nhiệt quá tốt thì sóng Wi-Fi sẽ bị ản hưởng rất nhiều.

cac-cach-tang-tin-hieu-song-phat-wifi-vtvnet

Bạn nên đặt bộ phát Wi-Fi tại vị trí trung tâm của ngôi nhà, và nên đặt nó ở vị trí không bị che chắn quá nhiều mặt để sóng Wi-Fi có thể phát ra theo nhiều hướng.

Ngoài ra, bạn cũng nên tránh đặt bộ phát Wi-Fi ở gần các thiết bị có thể gây sóng điện từ làm nhiễu sóng Wi-Fi của bạn. Ví dụ, bạn không nên đặt router ở gần lò vi sóng. Tránh đặt Wi-Fi ở quá gần cửa sổ hoặc các bề mặt phản chiếu khác để tránh nhiễu sóng.

Đổi kênh phát Wi-Fi

Nếu bạn sống trong các khu vực có quá người sử dụng sóng Wi-Fi của riêng mình, khả năng các kết nối Wi-Fi gây nhiễu cho nhau là hoàn toàn có thể xảy ra. Nhằm khắc phục tình trạng này, bạn nên đổi kênh Wi-Fi cho Wi-Fi của mình.

Thông thường, sóng Wi-Fi được phát trên 11 kênh tần số. Kênh tần số mặc định là kênh 6, và mỗi kênh sẽ cách nhau 5MHz. Tuy vậy, sóng Wi-Fi của bạn sẽ phát trong phạm vi 20MHz, do đó sóng Wi-Fi trên kênh 6 sẽ có mặt trên cả kênh 5, 6, 7 và một nửa kênh 4 và 8.

Xem Hướng dẫn thay đổi kênh phát Wi-Fi

Sử dụng các cài đặt có mức tương thích cao hơn

Nếu bạn lo ngại rằng Wi-Fi đang sử dụng có thể không tương thích với tất cả thiết bị di động và PC thì bạn nên chuyển thiết bị sang các tần số và chế độ dễ tương thích hơn.

Hầu như tất cả các thiết bị có hỗ trợ kết nối Wi-Fi hiện tại đều hỗ trợ chuẩn Wi-Fi 802.11g với tốc độ 54Mbps. Bạn có thể tùy chỉnh các thiết bị về chuẩn 802.11g để đạt được độ tương thích cao nhất. Ngược lại, nếu bạn chọn tùy chỉnh cao nhất là 5GHz và chế độ 300Mbps, chỉ có các thiết bị hỗ trợ Wi-Fi 2 kênh có thể kết nối, và các thiết bị sử dụng chuẩn 802.11n và 802.11ac sẽ được ưu tiên, trong khi các thiết bị khác sẽ có tốc độ chậm hơn.

Thay ăng-ten cho bộ phát Wi-Fi

Nếu thiết bị Wi-Fi của bạn có ăng-ten có thể tháo rời, bạn hãy thử thay thế ăng-ten này bằng một ăng-ten lớn hơn cho tín hiệu mạnh hơn.

Giới hạn địa chỉ MAC truy cập Wi-Fi

Cuối cùng, bạn có thể tìm xem liệu hàng xóm có đang sử dụng kết nối Wi-Fi của mình hay không. Trước hết, hãy cài đặt mật khẩu cho mạng Wi-Fi của mình. Mật khẩu quá yếu cũng có thể bị bẻ khóa dễ dàng.

Xem hướng dẫn cài đặt mật khẩu Wi-Fi của VTVnet

Bạn cũng có thể giới hạn địa chỉ MAC (địa chỉ độc nhất tương ứng với từng card mạng hoặc từng thiết bị di động). Bằng cách này, chỉ có các thiết bị đã được bạn đưa vào danh sách cho phép kết nối mới có thể sử dụng mạng Wi-Fi của bạn. Lưu ý rằng cách làm này không thực sự hiệu quả nếu như bạn thường xuyên có khách đến chơi hoặc sở hữu quá nhiều thiết bị trong nhà.

Kết luận

Việc tự cài đặt một mạng Wi-Fi “chuẩn” không phải là điều dễ dàng, song khi đã đạt được kết nối tốc độ cao và tương thích với tất cả các thiết bị, bạn sẽ thấy rằng công sức mình bỏ ra là hoàn toàn xứng đáng. Nếu sau khi thực hiện các bước trên, tốc độ kết nối của bạn vẫn quá chậm, hãy thử kiểm tra xem các thiết bị và Wi-Fi của bạn có bị lỗi hay không.

Khuyến mại Lắp mạng VTVnet:

[separator style_type=”dashed” top_margin=”0″ bottom_margin=”20″]

[recent_posts layout=”thumbnails-on-side” columns=”1″ number_posts=”3″ cat_slug=”lap-mang-internet-truyen-hinh-cap-internet-vtvcab” exclude_cats=”” thumbnail=”yes” title=”yes” meta=”no” excerpt=”yes” excerpt_words=”25″ strip_html=”yes”][/recent_posts]

Khuyến mại Lắp mạng CMC:

[separator style_type=”single” top_margin=”0″ bottom_margin=”20″]
[recent_posts layout=”thumbnails-on-side” columns=”1″ number_posts=”4″ cat_slug=”lap-mang-cmc-internet” exclude_cats=”” thumbnail=”yes” title=”yes” meta=”no” excerpt=”yes” excerpt_words=”25″ strip_html=”yes”][/recent_posts]