ADSL thoái vị, Internet trên truyền hình cáp có lên ngôi?

internet truyen hinh cap vtvnet

Sự già cỗi của công nghệ ADSL đã được đặt ra trong khuôn khổ ngày Internet Việt nam 2013 (4/12) do Hiệp hội Internet Việt Nam tổ chức. Với trên 10 năm tại vị, liệu ADSL có bị thay thế bởi các công nghệ hiện đại khác như Internet trên đường truyền hình cáp, băng rộng di động 3G hay cáp quang FTTH?…

Internet ADSL chững lại

ADSL xuất hiện ở Việt Nam từ năm 2003. Đã từng có thời kỳ, dịch vụ Internet ADSL Việt Nam đã có tốc độ tăng trưởng được đánh giá là bùng nổ. Tuy nhiên khoảng 2 năm trở lại đây, tốc độ tăng trưởng của dịch vụ này có vẻ đã chững lại và bắt đầu gặp khó trước nhiều đối thủ cạnh tranh như 3G, cáp quang FTTH và giờ là Internet trên hạ tầng mạng truyền hình cáp.

Điển hình cho xu hướng thoái trào của ADSL chính là những lợi thế của công nghệ di động băng rộng 3G so với ADSL về độ phủ và chi phí đầu tư. Mức đầu tư cho một thuê bao băng rộng di động trung bình chỉ khoảng 50 USD, trong khi chi phí cho ADSL là 150-200 USD và với suất đầu tư này, nhiều nhà cung cấp dịch vụ ADSL khác khó có vốn và hạ tầng đủ mạnh để đạt vùng phủ rộng khắp cả nước (trừ VNPT). Trong khi đó, dựa trên lợi thế của công nghệ 3G hay đường dẫn truyền hình cáp, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể triển khai vùng phủ rộng khắp.

internet adsl cmc

Trước đây, với ưu thế về băng thông tốc độ cao, khi hoạt động không ảnh hưởng tới đường dây điện thoại cố định… công nghệ băng rộng ADSL đã “khai tử” công nghệ dial-up. Nay, sau một thời gian, vị thế của ADSL sắp lung lay và được dự đoán là sẽ thoái trào để nhường chỗ cho công nghệ khác hiện đại hơn.

Các chuyên gia cho rằng ADSL hiện tại chất lượng khá thấp, không ổn định, về lâu dài khó có thể đáp ứng được các dịch vụ của tương lai vì yêu cầu về nội dung internet ngày càng khổng lồ và yêu cầu tốc độ và băng thông lớn (như xem phim có phân giải cao, truyền hình trực tiếp độ nét cao…)

Internet trên truyền hình cáp có lên ngôi?

Để đáp ứng được cho yêu cầu tương lai cần một công nghệ, sản phẩm internet vượt trội hơn ADSL và câu trả lời ngay lập tức có thể đưa ra là internet cáp quang. Tuy nhiên, Internet cáp quang không khả thi vì giá cao, không phù hợp đại đa số người dùng.

Đối với giải pháp Internet trên hệ thống truyền hình cáp, công nghệ này thế giới đã sử dụng rất nhiều nhưng mới được áp dụng tại Việt Nam từ sự kết hợp giữa các đơn vị truyền hình và viễn thông trong nước.

Với hạ tầng 95% là cáp quang, ưu điểm chung của dịch vụ Internet băng thông rộng trên mạng truyền hình cáp là có tốc độ truy cập rất cao, hơn 5 đến 10 lần so với dịch vụ Internet ADSL tốc độ cao hiện nay. Tình trạng nghẽn mạch, nghẽn mạng cũng không xảy ra. Chẳng hạn như với dịch vụ VTVnet, điều kiện lý tưởng cho phép người sử dụng tải xuống ở mức tối đa là 40 Mbps và tải lên cũng đạt ở mức tốc độ tối đa 40 Mbps, những thông số mà khách hàng sử dụng dịch vụ ADSL vẫn chỉ có thể mơ ước.

internet truyen hinh cap vtvnet

Về công nghệ Internet trên truyền hình cáp sử dụng công nghệ CMTS DOCSIS 3.0 đem đến những ưu điểm vượt trội như: Vừa xem truyền hình cáp vừa truy cập Internet cùng trên một sợi cáp; Luôn sẵn sàng: Không tín hiệu bận, không thời gian chờ; Băng thông cực lớn và rất ổn định nhờ đường truyền với mạng lưới kết hợp cáp quang và cáp đồng trục; Đảm bảo phục vụ tốt cho các ứng dụng đòi hỏi truy cập Internet tốc độ cao và các dịch vụ tương tác dữ liệu như: Giáo dục và đào tạo từ xa, xem video theo yêu cầu, gọi điện thoại qua mạng internet, nghe nhạc, hội nghị truyền hình… 

Bên cạnh đó là giá thành sử dụng Internet trên truyền hình cáp khá cạnh tranh so với mức giá các gói cước ADSL của những nhà mạng khác. Cụ thể, các gói cước ADSL của VNPT giá trọn gói từ 150.000 đồng/tháng (2.560Kbps/512Kbps) đến 1.400.000 đồng/tháng (10.240Kbps/640Kbps). FPT Telecom từ 170.000 (3Mbps) đến 380.000VND (8Mbps) /tháng và Viettel từ 300.000 (4096Kbps/512 Kbps) đến 700.000 (5120/640 Kbps) VND/tháng. Trong khi đó Internet VTVnet chỉ 135.000 (3.072Kbps/640Kbps) đến 390.000VND (10.024Kbps/1.536Kbps)/tháng

Dịch vụ này đã có chỗ đứng đáng kể và được người dùng công nhận. Theo thống kê của VNNIC năm 2013 thì CMC Telecom (Đơn vị cung cấp dịch vụ Internet trên truyền hình cáp) là một trong 2 nhà cung cấp Internet trên truyền hình cáp hàng đầu và nằm trong top 4 nhà cung cấp Internet lớn nhất Việt Nam.

Ngay từ bây giờ, quý khách liên hệ tới tổng đài Internet VTVnet 043 997 9896 | 0944 673721 để đăng ký dịch vụ

VTVnet hân hạnh mang tới dịch vụ tuyệt vời này!

Bạn có thể quan tâm

[separator top=”10″ style=”dashed”]
[recent_posts layout=”thumbnails-on-side” columns=”1″ number_posts=”4″ cat_slug=”lap-mang-internet-truyen-hinh-cap-internet-vtvcab” exclude_cats=”” thumbnail=”yes” title=”yes” meta=”no” excerpt=”yes” excerpt_words=”30″ strip_html=”yes”][/recent_posts]