CEO Viettel nêu hướng giải quyết cho Bộ TT&TT cần kiểm soát mua bản quền nước ngoài của công ty Việt

ICTnews – Viettel và VTC mới đưa ra bắt buộc Bộ TT&TT tiếp tục điều phối việc mua chung bản quyền để dùng chung giữa những công ty trong nước nhằm ứng phó với tình trạng giá mua bản quyền của nước ngoài ngày một cao, thất thoát ngoại tệ của sơn hà, thúc đẩy tới người sử dụng.


http://1.bp.blogspot.com/-18ItZfJWX94/Vo0zuZXIPbI/AAAAAAAAAUQ/hYLnl9okom0/s1600/ceo%2Bviettel%2Btran%2Bmanh%2Bhung.jpg
Ông Nguyễn Mạnh Hùng, CEO Viettel Telecom


Phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2016 của Bộ TT&TT hôm 31/12/2015, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel Telecom đề xuất Bộ TT&TT cần chỉ đạo, chủ trì việc mua bản quyền của nước ngoài. Ông Hùng cho hay rằng, trong những năm vừa qua việc mua bản quyền từ nước ngoài vẫn do các công ty tự thương lượng, chi tiêu mua bản quyền của nước ngoài ngày càng cao gây thất thoát ngoại tệ của tổ quốc, làm ảnh hưởng đến người dùng. Ông Hùng bắt buộc, Bộ TT&TT nên có cách quản lý điều phối việc mua chung bản quyền để dùng chung giữa các nhà mạng.
Về vấn đề quản lý cạnh tranh, ông Hùng cũng kiến nghị, chúng ta đã Thành đạt trong việc tạo thị trường cạnh tranh, giá dịch vụ ngày càng giảm, tiến tới phải quản lý thị trường cạnh tranh, quản lý bản quyền. Tới đây dịch vụ chính alo (dịch vụ thoại – PV) sẽ ngày càng giảm, chỉ chiếm chưa đến 50% doanh thu của các công ty viễn thông, do đó muốn kinh doanh được nhà mạng phải làm sang các lĩnh vực khác như giáo dục, y tế… Ông Hùng bắt buộc Bộ TT&TT phải tháo dỡ các rào cản để viễn thông xâm nhập được vào các ngành này.
Liên quan đến công việc điều phối mua bản quyền truyền hình, ông Phan Minh Thế, Giám đốc công ty VTC Digital gần đây cũng đề xuất, Bộ TT&TT tiếp tục quan tâm chủ trương Hiệp hội Truyền hình thanh toán Việt Nam mua bản quyền siêu việt Anh mùa giải 2016-2019. Ông Thế cho hay, việc Bộ TT&TT tham gia, chủ trương, định hướng cho Hiệp hội Truyền hình thanh toán mua bản quyền sau đó san sẻ cho những công ty truyền hình cùng lên sóng nhận được sự ủng hộ rất lớn của những nhà cung ứng dịch vụ. Do đó, Bộ TT&TT cần tiếp tục quan hoài chủ trương về vấn đề này.
Hôm 14/12/2015, Hiệp hội Truyền hình trả tiền phí Việt Nam chính thức thông báo với MP&Silva (doanh nghiệp nắm giữ bản quyền phát sóng trác tuyệt Anh ở Việt Nam) về việc Hiệp hội sẽ là công ty chủ trì Ban đàm phán mua bản quyền truyền hình Giải football siêu hạng Anh những mùa giải 2016-2019. Động thái đó của Hiệp hội sẽ kết thúc tình trạng tranh giành mua và độc quyền phát sóng siêu đẳng Anh trong vài năm qua.
Hiệp hội Truyền hình trả tiền phí cũng hợp nhất được nguyên tắc: Không mua bản quyền truyền hình Giải túc cầu Ngoại hạng Anh các mùa giải 2016 – 2019 bằng mọi giá. Cụ thể là: không mua với giá cao hơn 20% so với giá tiền của các mùa giải 2013 – 2016. cùng lúc, Ban thương thảo của Việt Nam sẽ mua toàn bộ các cuộc chiến của Giải Ngoại hạng Anh (không có bất cứ hình thức độc quyền nào).