Đầu thu truyền hình thanh toán có nguy cơ bị tính thuế nhập khẩu cao

ICTnews – Có hàng triệu đầu thu truyen hinh cap thanh toán (không có hai tính năng kết nối Internet và tác động với người tiêu dùng) cũng nằm trong nhóm hàng hóa phải chịu thuế nhập cảng cao tới 35%. Nếu quy định này không được tìm hiểu lại, một vài công ty truyền hình trả tiền sẽ bị truy nã thu nhiều tỷ Việt Nam Đồng tiền thuế.


http://4.bp.blogspot.com/-9L_BwzMRDaM/Vpeoqt5UvuI/AAAAAAAAAVA/00i5Y8cpclU/s1600/dau-thu-HD-sctv.jpg


Đầu thu truyền hình bị tính thuế cao như hàng bị kiềm chế du nhập
Đầu thu truyền hình trả tiền phí được miễn thuế, còn đầu thu truyền hình miễn phí hoàn toàn lại bị áp mức thuế cao ngất ngưởng tới 35% là một sự thật chẳng thể tin nổi với nhiều người trên Diễn đàn DVB-T2 Việt Nam.
Bởi đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 là mặt hàng được hướng đi là phục vụ cho những người thu nhập thấp,  hàng có giá tiền rẻ, được khuyến khích đáp ứng ra thị trường để khai triển một Đề án lớn và trọng yếu của Chính phủ, nhưng lại bị quy định một mức thuế quá cao na ná như mặt hàng bị hạn chế nhập khẩu.
Sau khi ICTnews phàn nàn vấn đề này, một vài chuyên gia về truyền hình đã cho ICTnews biết: Với cách biểu hiện, phân loại hàng hóa và áp mã HS như hiện nay thì một vài loại đầu thu truyền hình thanh toán cũng sẽ phải chịu thuế nhập khẩu ở mức 35%, chứ không chỉ vậy loại đầu thu truyền hình free 100%.
Theo nội dung văn bản số 10364/TCHQ-TXNK ngày 15/11/2015 của Tổng cục Hải quan gửi Bộ TT&TT, Tổng cục Hải quan đề nghị Bộ TT&TT làm rõ ba vấn đề: Đối với loại đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2, cấu tạo của mặt hàng có modem để kết nối Internet hay không. Thứ hai, mặt hàng có chức năng ảnh hưởng thông tin hay không và mã số đối với mặt hàng trên.
Sở dĩ Tổng cục Hải quan đem đến yêu cầu này, vì theo giảng giải về set top box trong hiệp nghị Công nghệ thông tin năm 1996 của WTO mà Việt Nam có tham gia, mặt hàng đầu thu truyền hình số (set top box) được quy định làm hai loại với những mã số HS khác nhau và áp dụng mức thuế suất khác nhau.


Như vậy, loại thiết bị set top box được cấu tạo gồm: một bộ vi sửa chữa có tích hợp 1 modem để kết nối được Internet và có chức năng trao đổi thông tin giữa người sử dụng và nhà đáp ứng dịch vụ truyền hình thì được phân loại thuộc mã số 8528.71.11 nếu hoạt động bằng dòng điện xoay chiều, hoặc phân loại thuộc mã số 8528.71.19 nếu không hoạt động bằng dòng điện xoay chiều.
Loại mặt hàng set top box không có bộ vi khôi phục, không tích hợp 1 modem để kết nối được Internet và không có chức năng bàn bạc thông báo giữa người dùng và nhà đáp ứng dịch vụ truyền hình thì được phân loại thuộc mã số 8528.71.91 nếu hoạt động bằng dòng điện xoay chiều hoặc phân loại thuộc mã số 8528.71.99 nếu không hoạt động bằng dòng điện xoay chiều.
Nếu căn cứ theo cách phân loại này, sẽ chỉ có loại đầu thu truyền hình trả tiền phí (có tính năng kết nối Internet và liên quan với người dùng) được áp mã hưởng thuế suất 0%, còn những loại đầu thu số DVB-T2 thu truyền hình không có hai tính năng kể trên sẽ phải áp mức thuế 35%.
Tổng cục Hải quan cũng cho biết răng, qua luận bàn với phòng ban đưa ra ý kiến để tham khảo của Truyền hình An Viên, thiết bị giải mã tín hiệu truyền hình số mặt đất như đầu thu kỹ thuật số chuẩn DVB-T2 của Truyền hình An Viên không có chức năng tác động thông tin, không tích hợp 1 modem để kết nối được Internet. Cũng như thường có chức năng bàn luận thông báo giữa người sử dụng và nhà đáp ứng dịch vụ truyền hình.
Và Theo đó có tức là các loại đầu thu truyền hình mặt đất DVB-T2 do không có tính năng ảnh hưởng thông báo, không được tích hợp modem để kết nối Internet sẽ nằm trong nhóm hàng phải chịu mức thuế rất cao là 35%.
Đầu thu truyền hình cáp, vệ tinh cũng thuộc mặt hàng bị tính thuế
Ông Nguyễn Bắc Hà, Giám đốc doanh nghiệp CP GBS cho biết, nếu việc miễn thuế dựa theo hai tiêu chí phân loại là: Được tích hợp kết nối Internet và tính năng tác động với người tiêu dùng, thì Duy nhất loại đầu thu truyền hình IPTV và Android TV Box là được miễn thuế. Còn lại các loại đầu thu truyền hình cáp kỹ thuật số, vệ tinh, truyền hình số mặt đất đều nằm trong diện phải chịu thuế nhập khẩu.
“Hiện đầu thu truyền hình của tất cả những nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp kỹ thuật số, truyền hình mặt đất và truyền hình vệ tinh ở Việt Nam đều chưa có chức năng lai ghép, trừ truyền hình IPTV và Android TV Box”, ông Hà Chắc chắn.
doanh nghiệp GBS đã được Tập đoàn ST Microelectronics hỗ trợ từ 3 năm qua để nghiên cứu và phát triển đầu thu truyền hình, với mục tiêu là giúp GBS phát triển thêm nhiều dòng sản phẩm thu truyền hình khác nhau cung ứng cho thị trường truyền hình. Hiện GBS đã cho ra mắt dòng sản phẩm đầu thu truyền hình số mặt đất GBS-HD T252 và đang giao hội nghiên cứu và phát triển nhiều dòng sản phẩm truyền hình trả tiền phí, truyền hình tặng 100% khác như: vệ tinh, cáp,  IPTV và Android TV Box…
nghi vấn nói, ông Nguyễn Bắc Hà đã nhiều năm nghiên cứu về đầu thu truyền hình và tinh thông rất rõ về chức năng của những dòng sản phẩm này.
Theo báo cáo của Bộ TT&TT, tính đến cuối năm 2015, số lượng thuê bao truyền hình trả tiền đạt khoảng 9,9 triệu. Trong đó có khoảng 1,4 triệu thuê bao truyền hình vệ tinh; 1,2 triệu thuê bao truyền hình IPTV; 778.000 thuê bao cáp số; truyền hình kỹ thuật số mặt đất có 300.000 thuê bao, còn lại là thuê bao truyền hình cáp analog.
Dựa theo cách phân loại đầu thu như Công văn số 10364/TCHQ-TXNK ngày 15/11/2015 của Tổng cục Hải quan đề cập  thì có khoảng gần 2,5 triệu đầu thu truyền hình thanh toán (bao gồm các phương thức truyền dẫn qua vệ tinh, cáp số và truyền hình kỹ thuật số mặt đất) sẽ bị tầm nã thu thuế du nhập ở mức 35%.
Vấn đề tính thuế chênh lệch quá cao ở hai dòng sản phẩm có cùng tính năng là thu truyền hình, không chỉ cản trở những công ty mà còn tạo không ít khó khăn cho những nhà kiểm soát.