Internet Việt Nam: “Mốt” của băng rộng FTTx

fttx-la-gi

Internet tại Việt Nam: Trào lưu của băng rộng FTTx

Băng thông rộng cáp quang (FTTx) vận tốc ưu việt đang dần thay chân ADSL để thống trị thị trường mạng Internet ở quốc gia ta, theo các chuyên gia công nghệ thông tin. Cùng tìm hiểu FTTX là gì qua bài viết này nhé

—>>> Khám phá: Băng thông là gì?

—>>> Tìm hiểu thêm: Cáp quang là gì?

FTTx là gì?

FTTx là công nghệ kết nối mạng Internet sử dụng đường dây dẫn chế tạo bằng cáp quang, cho tốc độ upload và download khá nhanh, ổn định. TTx có các dạng: FTTN (Fiber To The Node); FTTC (Fiber To The Curb); FTTB (Fiber To The Building); FTTH (Fiber To The Home), được hiểu theo thứ tự là: Cáp quang tới giao điểm; Cáp quang tới tủ thiết bị; Cáp quang tới tòa nhà; Cáp quang tới tận nhà.

Người dùng ở nước ta biết đến FTTx kể từ khi FPT Telecom tiến hành thử nghiệm công nghệ vào tháng 12/2006, tiếp đó lần lượt đến VNPT, Viettel.

fttx-la-gi

Theo nhận xét của Thạc sĩ Hoàng Anh Tuấn, (Giám đốc Dự án Điện tử Viễn thông, Công ty TECAPRO, viện KHCN Quân sự – Bộ Quốc Phòng), trong 4 dạng FTTx, thì FTTH là ưu việt nhất về công nghệ, tiêu chuẩn quốc tế  sự hữu ích cho người dùng. Bây giờ ở quốc gia ta, Công ty Cổ phần Hạ tầng Viễn thông CMC (thuộc Tập đoàn CMC) đã bán ra gói dịch vụ FTTx với công nghệ FTTH- GPON hoàn chỉnh, có vận tốc lên tới 2,5Gbps (nhanh gấp 200 lần ADSL), hỗ trợ đa dịch vụ như data, thoại, hình ảnh… thỏa mãn yêu cầu nâng cao hiệu suất các dịch vụ CNTT trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của khách hàng doanh nghiệp và cả quý khách hộ gia đình.

Nhận định về con đường phát triển Internet dây dẫn hội tụ, Thạc sĩ Hoàng Anh Tuấn cho biết, hiện tại FTTx chú trọng hướng đến các đối tượng khách hàng là các đơn vị kinh doanh bởi  tiền cước khá cao vẫn còn là trở ngại với người dùng cá nhân, hộ gia đình.

Bây giờ, giá cước các đường dẫn truyền FTTx bình thường có thể dưới 1 triệu đồng/tháng, nhưng mạng Internet cáp quang chuẩn (tức FTTH – GPON) thì lên 1,5 đến 30 triệu đồng/tháng (phục thuộc vào tốc độ). Tuy nhiên tương lai gần, và ngay hiện giờ, giá cả không phải là yếu tố quá lớn bởi vì các nhà cung cấp mạng Internet đang cạnh tranh căng thẳng về công nghệ, cũng như áp dụng mọi biện pháp để hạ giá thành xuống thấp hơn, với mục tiêu cổ vũ khách hàng ADSL thay đổi. Bện cạnh đó, khi các ứng dụng dung lượng “ngốn băng thông” như: HD TV (truyền hình độ nét cao), IPTV (truyền hình tương tác), VoD (xem phim theo yêu cầu), Video Conferrence (hội nghị truyền hình), IP Camera… dần trở nên phát triển, yêu cầu vận tốc dẫn truyền nhanh, thì chỉ FTTH mới có thể đáp ứng. Cùng với con đường phát triển của các dịch vụ truyền hình, nội dung số… trên toàn thế giới, FTTH thay thế đường truyền ADSL cũng sẽ là tất yếu, giống như cách ADSL thay cho dịch vụ mạng dial up chậm chạp trước đây.

—>>> Xem hướng dẫn kiểm tra tốc độ mạng

Theo tin tức mới nhất của Telecomasia.net, mới chỉ hơn 7% đơn vị kinh doanh ở Việt Nam sử dụng Internet cáp quang, vẫn còn ít nhất 300.000 công ty, hàng triệu hộ gia đình – thị trường vô cùng rộng mở cho các công ty cung cấp Internet (ISP). Một chuỗi dự án giám giá hấp dẫn nhằm thu hút người sử dụng đang được các đơn vị cung cấp (ISP) đưa ra, như: nâng cấp băng thông, thực hiện hạ giá thành hoặc miễn phí lắp đặt, giảm giá cước hàng tháng… Người dùng mạng ở nước ta từ các công ty, nhà hàng, khách sạn… đến các nhà dân đang có rất nhiều thuận lợi để thay thế đường dây ADLS lên FTTH vận tốc vượt trội với cước phí thích hợp.

Theo đánh giá của các nhà nghiên cứu về hạ tầng mạng, VNPT, FPT Telecom và Viettel có lợi thế vì đang có một lượng lớn khách hàng cũ ADSL. CMC TI dù mới ra mắt nhưng có ưu thế công nghệ đã hiện đại ngay từ khi được bán ra thị trường. Nhờ sử dụng toàn bộ 100% cáp quang trên nền công nghệ Gpon hiện đại nhất hành tinh, nên CMC TI có thể được đà khuyến mãi, giảm giá mà vẫn đảm bảo phát triển doanh thu. Trong 1 năm qua, ISP này đã có những bước phát triển dài: CMC Telecom Group mất hơn 200 tỉ đồng tạo dựng hạ tầng viễn thông – Internet cáp quang tại Khu công nghệ cao TP.HCM vào tháng 1/2010; cung câos gói dịch vụ GigaNet với vận tốc siêu nhanh lên đến 2,5GB, liên kết hai chiều từ 24Mbps tới 480Mbps (vận tốc cao nhất trên thị trường) vào tháng 4/2010; Chương trình khuyến mãi tới 35% tiền cước thuê bao FTTH.

—>>> Xem khuyến mại cáp quang Viettel tại Hà Nội

Nhiều người cho ý kiến CMC TI đang tiến trên 1 con đường mạo hiểm khi hướng mạnh tới đối tượng khách hàng là các công ty. Và trước những thách thức của kẻ “sinh sau đẻ muộn” này, đảm bảo các ISP đã xây dựng những chiến lược kĩ càng cho cuộc đua gấp gáp đang hình thành. Cuộc chiến này mới ở giai đoạn đầu. Những yếu tố về chất lượng truyền dẫn nhanh, mạnh mẽ, giá thành phù hợp, chế độ chăm sóc quý khách chuyên nghiệp và tận tâm sẽ giúp các ISP tạo được lòng tin được khách hàng.