Khác biệt giữa Modem và Router như thế nào?

modem va router khac nhau nhu the nao

Có bao giờ các bạn có ý nghĩ , modem và router khác biệt ở điểm gì và những sản phẩm kết hợp 2-trong-1 sẽ có chức năng gì? Hãy nghiên cứu qua bài viết “Khác biệt giữa Modem và Router như thế nào?”

modem va router khac nhau nhu the nao

Bạn hay thắc mắc tại sao khi đăng ký lắp mạng internet thì tư vấn viên thường nhắc tới modem và router. Và chắc chắn bạn cũng đã “mục sở thị” chúng ngay ở chính nhà mình khi đường truyền mạng bị gián đoạn hoặc Wi-Fi không khỏe. Dù vậy, quý khách có nắm rõ và tên gọi và ứng dụng của những thiết bị cộng nghệ cao này?

Khái niệm Router? Ứng dụng ra sao?

Howtogeeks đã định nghĩa, router còn gọi là thiết bị định tuyến hoặc bộ định tuyến, là một thiết bị mạng máy tính có tính năng để chuyển các gói dữ liệu qua một liên mạng và đến các đầu cuối, thông qua một tiến trình được gọi là định tuyến. Định tuyến xảy ra ở tầng thứ 3 trong mô hình OSI 7 tầng.
Nói cách khác, router chính là một sản phẩm để chia sẻ Internet tới nhiều các thiết bị khác trong cùng lớp mạng. Một router chuẩn thời nay là bộ định tuyến không dây có phát sóng Wi-Fi (một số nơi gọi là access point hay AP). Hiện nay các bộ định tuyến không dây sẽ được đính kèm theo một hoặc nhiều ăng-ten, vài người quen gọi là “râu” trợ giúpngười dùng có thể điều chỉnh được để thay đổi hướng sóng.

Sản phẩm này cho phép tạo ra một mạng Wi-Fi hỗ trợ dùng cho rất nhiều các sản phẩm khác. Bên cạnh đó, các router sẽ có khá nhiều cổng Ethernet (còn gọi là cổng LAN) hỗ trợ khách hàng có thể kết nối được nhiều với một vài sản phẩm khác thông qua cáp nối (mạng có dây hoặc hữu tuyến).

mo hinh modem va router

Internet sẽ truyền dữ liệu cho Router từ một modem và mỗi router sẽ có một địa chỉ IP công khai duy nhất trên mạng Internet. Các máy chủ trên mạng Internet sẽ liên kết với router thông qua modem và thiết bị này có vai trò định tuyến dung lượng truy cập đến các thiết bị khác trong mạng.
Thế nhưng chỉ với một router (không phải loại 2-trong-1), bạnkhó có thể kết nối được với mạng Internet. Bộ định tuyến sẽ kết nối vớimạng Internet qua nối cáp Ethernet chuyên biệt với một chiếc modem.

Khái niệm Modem, tính năng ra sao?

Nếu ví router là đứa con thì modem chính là người mẹ. Nếu không có modem, router chỉ thực hiện được tính năng thiết lập mạng nội bộ chứ không thể kết nối ra mạng quốc tế.

Modem là một sản phẩm giao tiếp với mạng lưới của các doanh nghiệpbán dịch vụ Internet (ISP). Qua đường truyền dẫn cáp nối đồng trục hoặc cáp quang từ các địa điểm truyền mạng Internet nối đến gia đình bạn, modem sẽ có tính năngthay đổi các gói dữ liệu do ISP cung cấp thành kết nối mạng Internet cho router hoặc các sản phẩm có liên kết mạng khác. Bên cạnh đó, modem DSL (dạng quay số) kết nối trực tiếp tới đường dây dẫn của điện thoại.

thiet bi modemWikipedia định nghĩa rằng modem (viết tắt từ modulator and demodulator) là một thiết bị biến đổi các tín hiệu tương tự (analog) sang thành tín hiệu số (digital) và ngược lại. Một vài loại modem chủ yếu là modem cáp đồng trục, ADSL và cáp quang.

Modem có nhiệm vụ khai thác dịch vụ Internet của các ISP cần phải chuẩn xác loại (DSL, đồng hoặc quang) mới có thể chạy với hạ tầng mà ISP cung cấp. Ngoài ra, trên modem còn kết nối Ethernet đầu ra phục vụ truyền Internet (tín hiệu digital đã được giải mãi) tới bất cứ một router hoặc máy tính đơn lẻ ở “phía sau”.

Sản phẩmkết hợp 2 trong 1 Modem và Router

Nhiều ISP có phục vụ một loại thiết bị 2-trong-1, là sự kết hợp giữa modem và router. Nó thực hiện cả chức năng thay đổi tín hiệu tương tự thành số cũng như định tuyến nội mạng. Tên chính xác của nó là modem router song tại nước ta, toàn bộ người dân đều gọi tắt (nhưng sai về ý nghĩa) là modem.
Vì sao, các công ty sản xuất còn còn chế tạo những thiết bị modem hay router riêng làm gì khi đã có modem router

modem va router 2 trong 1

Tại vì, mỗi loại modem sẽ chạy trên với một đường dây dẫn mạng Internet riêng (hoặc DSL hoặc quang). Nếu như người dùng muốn chuyển đổi sang dùng cáp quang thì thường sản phẩm modem cũ (hoặc modem router cũ) sẽ không dùng được với đường truyền mới, buộc quý khách phải đầu tư modem mới để sử dụng. Dĩ nhiên, thiết bị router cũ vẫn có thể tái sử dụng lại và } quý khách chẳng cần phải cấu hình lại thông tin mạng trên smartphone hay máy tính để làm gì. Nói một cách dễ hiểu, mạng Wi-Fi cũ của người dùng không thay đổi, mật khẩu vẫn vậy. Bạn chỉ cần cấu hình chiếc modem mới và cứ cắm vô là chạy (plug and play)!

Trong khi đó, đối với các doanh nghiệp, vì muốn bảo mật hoặc chia sẻ băng thông đường truyền, họ cần lập ra nhiều mạng nội bộ riêng . Việc tách riêng router và modem rất phù hợp trong trường hợp này. Nếu số lượng thiết bị đầu cuối (laptop, smartphone, tablet …) quá lớn, một sản phẩm modem sẽ không đủ sức chịu tải và công việc đó sẽ phù hợp cho router/switch hơn. Cùng với đó, với những đơn vị có văn phòng ở nhiều tầng hoặc diện tích phân bố rộng, việc có nhiều router không dây sẽ giúp “phủ sóng” đều hơn.
Sau cùng là giá thành và tiền nâng cấp. Có không ít chiếc modem router tích hợp tất cả các chức năng trên nhưng giá thành khá đắt. Và cũng khá bất tiện cho việc bảo dưỡng nếu người dùng đã có chiếc modem router hỗ trợ Wi-Fi chuẩn 802.11n nhưng lại muốn có sóng đạt chuẩn 802.11ac. Việc đầu tư thêm một chiếc router hỗ trợ chuẩn 802.11ac và gắn tiếp nối vào modem router có sẵn sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với sắm hẳn thiết bị modem router tốt hơn cái cũ.

Nói tóm lại, để truy cập vào Internet tin tức, video… trước hết quý khách cần có một modem. Router là thiết bị thứ 2 nếu như có mong muốn mở rộng vùng tiếp cận mạng Interner cho nhiều thiết bị. Và cuối cùng, có sử dụng modem router kết hợp cả 2 tiện ích hay không là do nhu cầu của các bạn.