Khi nào nên sử dụng Wi-Fi và khi nào nên sử dụng mạng Internet dây?

so-sanh-toc-do-wifi-va-mang-co-day

Lựa chọn giữa Wi-Fi và mạng LAN nối dây (Ethernet) là chọn lựa giữa sự tiện dụng và mức độ thông suốt dành cho liên kết của khách hàng. Trong một vài trường hợp, sự khác biệt sẽ là đủ lớn để các bạn thúc ép phải chọn Ethernet.

—>>> Tìm hiểu Wifi là gì?

Chắc chắn, các bạn không thể truy cập điện thoại thông minh hay tablet vào mạng qua… đường dây mạng. Thế nhưng, chọn lựa Wi-Fi hay dây mạng (Ethernet) đều đem lại cảm nhận khác nhau cho các sản phẩm như máy để bàn, máy để bàn, máy chơi game (Xbox, PlayStation), các đầu phát tín hiệu video cùng các loại sản phẩm thông minh hiện đại khác.

Khi nào nên dùng Wi-Fi và thời điểm nào nên dùng Internet dây?

Sự chênh lệch khi lướt web, phát YouTube và download file là không quá lớn

Đương nhiên là mang dây nhanh hơn Wi-Fi. Thế nhưng, trên thực tế, sự khác biệt có thể không có nhiều ý nghĩa với các bạn. Vì có các chuẩn Wi-Fi mới được cung cấp thời gian gần đây như 802.11n hay 802.11ac, mạng không dây có thể đạt tốc độ cao nhất lên đến 150 Mb/s (chuẩn n) hoặc 866,7 Mb/s (chuẩn ac). Nên nhớ rằng đây là các số liệu mang tính lý thuyết, song thực tế là khách hàng không cần phải lo lắng về tốc độ download dữ liệu của mạng Wi-Fi khi sử dụng điện thoại thông minh và tablet nữa.

so-sanh-toc-do-wifi-va-mang-co-day

Tuy vậy, ngay cả Internet Wi-Fi 802.11ac cũng vẫn chậm hơn đáng kể so với mạng dây: loại dây Ethernet cao cấp Cat-6 có thể đem lại mức độ kết nối tối đa là 10 Gb/s, trong khi dây mạng Cat-5e bình thường có thể đem đến mức độ liên kết 1 Gb/s.

Nếu khách hàng chỉ dùng các sản phẩm của mình để lướt web hay hơn cả thế là để tải nội dung số, sự chênh lệch giữa Wi-Fi và Ethernet sẽ là không đáng kể. Lý do là vì kết nối từ router/modem tới mạng Internet sẽ luôn có nhiệm vụ “cổ chai” trong đường dây dẫn Internet của các bạn. Chắc chắn, mạng của các bạn không thể đạt tới vận tốc giới hạn 150 Mb/s của chuẩn Wi-Fi 802.11n, và do đó việc chuyển đổi từ mạng Wi-Fi sang mạng dây cũng sẽ không mang lại nhiều tiện ích. Các kiểm tra đo tốc độ mạng Internet từ speedtest.net hay các tiện ích đo mức độ khác đều sẽ chứng minh điều này.

—>>> Xem khuyến mại lắp đặt Wifi Viettel

Copy file giữa các máy nội bộ

Nếu quý khách liên tục phải copy file giữa các máy tính/thiết bị trong cùng một đường truyền Internet, chọn Ethernet thay cho Wi-Fi sẽ giúp đỡ bạn giảm thiểu được nhiều thời giờ. Ví dụ, khi copy từ ổ cứng của laptop lên ổ cứng của máy để bàn qua mạng Ethernet sử dụng cáp Cat-5e thông dụng, trong 1 giây bạn sẽ copy được khoảng 125MB thông tin. Vận tốc copy trong tình huống này thực tế sẽ được quyết định bởi vận tốc đọc/ghi của ổ cứng. Hiển nhiên, truy cập mạng Internetsẽ không đóng bất cứ chức năng gì trong tình huống này.

Trong khi đó, nếu như dùng Wi-Fi chuẩn 802.11n, khách hàng sẽ chỉ copy được hơn 18MB thông tin. Sự khác nhau ở đây là khá rõ ràng.

Chơi game

Độ trễ (latency) của Internet liên kết là một vấn đề khác biệt cần phải lưu ý đến khi cài đặt mạng máy tính trong phòng. Số liệu độ trễ (thường được gọi bằng tên dân dã là “ping”) sẽ làm ảnh hưởng rất lớn tới các game thủ. Khi chơi game, quý khách sẽ cần phải giảm thiểu thời gian trễ từ khi thực hiện hành động cho tới khi hành động của quý khách được trò chơi xác nhận (ví dụ, từ khi nhấn chuột cho tới khi súng trong game được bóp cò).

Trong trường hợp này, khách hàng cũng nên quan tâm hơn đến mạng dây. Nếu dùng Internet Wi-Fi, các bạn sẽ mất thêm thời gian trễ từ thiết bị của quý khách tới router Wi-Fi. Dây mạng đa phần có độ trễ thấp hơn đáng kể do đó sẽ là chọn lựa sáng suốt cho người hay chơi game trên PC, Xbox và PlayStation.

Để đo chính xác về sự khác biệt về độ trễ giữa Wi-Fi và mạng dây trong nhà, quý khách có thể dùng câu lệnh ‘ping’ của Windows. Bước đầu, hãy kết nối tới router thông qua Wi-Fi và thực hiện ping địa chỉ IP của router (bình thường là 192.168.1.1 hoặc 192.168.0.1). Sau đó, liên kết với router thông qua dây mạng và lặp lại thử nghiệm ping. Người sử dụng sẽ đo được chính xác độ trễ do Wi-Fi gây ra.

Một điểm chênh lệch cần để ý là cũng giống như hầu hết các loại sóng vô tuyến khác, Wi-Fi có thể gặp phải vấn đề nhiễu sóng, đa số là tại các tòa nhà chung cư có nhiều căn hộ ở liền kề nhau. Các bạn cũng sẽ phải chọn lựa các địa điểm phù hợp để router của mình có m ức độ phủ sóng lớn hết mức có thể, và tránh các vật dụng có thể gây nhiễu/cản sóng. Các địa điểm khác nhau trong căn phòng hiển nhiên cũng sẽ cho chất lượng tín hiệu khác nhau.

—>>> Xem khuyến mại cáp quang Viettel Hà Nội 2016

VnReview đã từng có bài viết giúp quý khách nâng cấp tín hiệu Wi-Fi trong gia đình. Dù vậy, sự thật là chúng ta khó có thể đo được số liệu chuẩn độ trễ khi dùng Wi-Fi để chơi game, do vậy sự chọn lựa cho những người dùng cần chất lượng mạng ổn định vẫn sẽ là Ethernet.

Tăng sự tiện dụng và tính thẩm mỹ cho căn nhà

Lý do duy nhất làm cho Wi-Fi biến thành sự chọn lựa mạng nội bộ được ưa chuộng nhất hiện giờ là tính tiện dụng. Một vài loại router bình thường có thể bao phủ sóng gần hết diện tích căn nhà của các bạn, cho phép người sử dụng kết nối smartphone, tablet và laptop từ bàn ăn, giường ngủ hay hơn thế là từ… nhà vệ sinh. Tuy vậy, Đa số khách hàng dùng sẽ không thích phải đi dây mạng từ phòng này sang phòng khác. Số lượng cổng liên kết Ethernet rất giới hạn (thường là 4 – 5 cổng) trên router cũng sẽ là một vấn đề khác mà khách hàng sử dụng cần phải lưu ý đến khi kết nối các máy tính trong tòa nhà.

so-sanh-toc-do-wifi-va-mang-co-day-2

Bảo mật

Một yếu tố khác để lưu ý đến Ethernet là bảo mật. Kể cả các chuẩn mã hóa tốt nhất cho Wi-Fi thông thường gần đây như WPA2-PSK vẫn có thể bị hack. Nếu như người dùng có ý định bảo mật an toàn cho đường truyền của mình, hãy quan tâm các loại router không dây.

Tổng kết

Không thể phủ nhận được rằng kết nối Wi-Fi sẽ mang tới cho khách hàng cảm nhận số hết sức thoải mái, giúp giảm thiểu lượng dây nối rườm rà trong căn nhà và tăng phạm vi sử dụng của các sản phẩm tiên tiến. Thế nhưng, trong một số trường hợp, khách hàng vẫn cần đến tốc độ ưu việti và sự thông suốt của đường truyền.

Đối với các thiết bị cỡ lớn, thường không cần dịch chuyển địa điểm như máy tính để bàn, máy chơi game hay đầu set-top box (đầu phát tín hiệu cho TV), các bạn có thể kết nối dây mạng để cảm nhận nội dung số mượt mà hơn. Các thiết bị mạng hiện giờ cũng cho trợ giúp người dùng sử dụng phối hợp cả Wi-Fi và Ethernet, thế nên khách hàng có thể nối dây cho chiếc PC chơi game của mình và trải nghiệm sự tiện dụng của Wi-Fi cùng smartphone, tablet.

Nói tóm lại, Ethernet và Wi-Fi đều có những ưu điểm riêng, nhưng đôi khi sự riêng biệt có thể là khá ít – hãy cân nhắc các tình huống sử dụng của mình và đo tốc độ/độ trễ để có chọn lựa phù hợp nhất có thể!

Khi đăng ký lắp đặt cáp quang Viettel bạn sẽ được tặng thiết bị Modem Wifi 4 cổng, bạn vừa có thể sử dụng tín hiệu sóng không dây cho Laptop, điện thoại… vùa có thể sử dụng mạng có dây, ngoài ra bạn còn được tặng từ 2-4 tháng cước sử dụng dịch vụ nữa. Mời bạn Click để xem khuyến mại Lắp đặt cáp quang Viettel, và đừng quên chia sẻ thông tin cho người thân bạn bè mình nhé.