Luật an ninh mạng có cần hay không?

Luật an ninh mạng có cần hay không?

Internet càng ngày càng phát triển không chỉ giúp cho đời sống của con người ngày càng được thay đổi về chất, mặt khác đây cũng là một môi trường khiến cho tội phạm hoạt động càng khó kiểm soát và tinh vi hơn.

—>> Xem thêm: nên dùng mạng nào để chơi game

Do vậy kiểm soát an ninh mạng là một vấn đề được đặt ra hàng đầu cho cơ quan quản lý. Tuy nhiên mới đây dự thảo “Luật an ninh mạng” mới đây được đưa ra thì đã gây ra khá nhiều tranh cãi.

Được biết vào ngày 19/11/20115, “Luật an toàn An ninh thông tin mạng” đã được Quốc hộ thông qua, tuy nhiên đúng 2 năm sau, bộ luật mới với tên gọi “Luật an ninh mạng” lại được đưa ra thảo luận. Hai bộ luật này đều có tên tiếng anh có cum từ chung đó là ‘Cyber Security’.
Theo ông Đỗ Cao Bảo, Phó Tổng giám đốc FPT nêu quan điểm với bộ luật mới này thì nói rằng “việc ra đời này là một điều thừa, vừa chồng chéo, vừa gây khó hiểu cả ở Việt Nam và quốc tế.

Luật an ninh mạng
Ông Đỗ Cao Bảo phát biểu

Trong bộ luật dự thảo mới được đưa ra chủ đề đó là “các hàng cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet nước ngoài ở Việt Nam phải đặt máy chủ ở Việt Nam” đang là gây ra khá nhiều tranh cãi.

Ông Adam Sitkoff, Giám đốc Điều hành, Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội (AmCham) tại hội thảo ý “Hoàn thiện dự án Luật An ninh mạng” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức ngày 9/10 thì nêu quan điểm ủng hộ sự phát triển Internet tại Việt Nam và nền kinh tế kỹ thuật số, đồng thời tăng cường an toàn thông tin cho người sử dụng. Xem thêm: các gói cước wifi của fpt

Dù vậy, dự thảo Luật này còn nhiều sự thiếu rõ ràng và các luận điểm về trách nhiệm mà các doanh nghiệp phải thực hiện, điều này có thể ảnh hưởng tới sự sáng tạo và đổi mới của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ internet, mà ảnh hưởng lớn hơn là có thể cản trở cả nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam phát triển trong tương lai.

Trong dự thảo này mấu chốt liên quan tới viếc lưu trữ dữ liệu có thể sẽ khiến cho chi phí hoạt động kinh doanh của các công ty doanh nghiệp trong và ngoài nước sẽ bị độn tăng. Ông Adam Sitkoff cho rằng dự thảo này có thể sẽ không nhất quán với cam kết WTO.

Nếu các quy trình, thủ tục thẩm định có dấu hiệu không được làm rõ, dễ hiểu có thể sẽ gây cản trở hoạt động thương mại hoặc không nhất quán trong quy định trong nước và cam kết mà Việt Nam kí tại WTO.

Luật An ninh mạng có cần thiết không?
Luật An ninh mạng có cần thiết không?

Ông Adam Sitkoff đề nghị nên rà soát lại các quy định để phù hợp hơn với thông lệ quốc tế, nhất là việc việc xóa bỏ các điều khoản áp đạt hình sự khi không tuân thủ luật, tất nhiên ngoài những trường hợp phải truy tố.

Ông Nguyễn Quang Đồng – đại diện nhóm nghiên cứu Viện IPS của Hội Truyền thông số Việt Nam cũng cho rằng dự thảo luật này cũng gây khó khăn về pháp lý đối với nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nội dung số, truyền thông và công nghệ.

Hơn nữa dự thảo Luật An ninh mạng có nhiều quy định trùng lặp với Luật An toàn thông tin mạng đã ban hành, hơn nữa bộ luật này còn nhiều sự thiếu rõ ràng và rủi ro trong pháp quyền giữa doanh nghiệp và khách hàng sử dụng.

Bất cấp hơn nữa là nhiều quy định tại dự thảo luật này áp dụng là điều bất khả thi và tồn tại nhiều lỗ hổng an toàn thông tin cá nhân trong hệ thống luật hiện nay. Chính vì thế, các cơ quan cần phải ngồi lại để rà soát các quy định không gặp trường hợp lúng túng khi thực thi.

Ngược lại, ông Nguyễn Văn Thỉnh – Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng – Bộ Công an lại khẳng định dự thảo luật này đã nghiên cứu rất kỹ và đảm bảo không có sự trùng lặp xung đột.

—>> Xem thêm: danh sách các chi nhánh fpt trên toàn quốc

Có lẽ đến khi Luật chính thức được ban hành sẽ vẫn còn nhiều tranh cãi được nêu ra.