MobiFone quyết tâm đánh to truyền hình thanh toán ở toàn quốc thời gian không xa

ICTnews – Ông Lê Nam Trà, chủ toạ MobiFone cho biết, MobiFone đã lập Đề án đầu tư vào truyền hình, dự kiến sẽ đầu tư lớn vào dự án này. MobiFone sẽ đầu tư hạ tầng để cung cấp dịch vụ truyền hình, đồng thời sẽ tham dự vào Đề án tin học hóa truyền hình của Chính phủ.


http://viettelkhuyenmai.net/wp-content/uploads/2016/01/nguyen-thanh-tra-mobifone.jpg
Ông Lê Nam Trà, Chủ tịch MobiFone.


Phát biểu tại Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2016 của Bộ TT&TT hôm 31/12/2015, ông Lê Nam Trà, Chủ tịch MobiFone cho biết, sau khi được Thủ tướng Chính phủ hài lòng cho MobiFone tham dự đầu tư cung cấp dịch vụ truyền hình, MobiFone đã lập Đề án đầu tư vào truyền hình.
 “MobiFone dự định sẽ đầu tư lớn vào dự án truyền hình. MobiFone sẽ đầu tư hạ tầng để đáp ứng dịch vụ truyền hình, cùng lúc sẽ tham dự vào Đề án triển khai tin học hóa truyền hình của Chính phủ. Việc đầu tư phát triển dịch vụ truyền hình sẽ giúp tăng năng lực cạnh tranh của MobiFone trên thị trường”, ông Trà cho hay rằng.
Ông Lê Nam Trà cũng cho hay, chiến lược phát triển của MobiFone sẽ nhắm vào 4 mảng chính gồm; di động, truyền hình, bán sỉ và đa dụng cụ.
Hiện có rất lớn thông báo đồn đoán quanh việc MobiFone mua lại Truyền hình An Viên (thuộc công ty AVG) song chưa có thông tin công nhận chính thức từ phía có thẩm quyền về mối “lương duyên” này.
Ông Phạm Nhật Vũ, chủ toạ Hội đồng quản trị AVG trong cuộc bàn luận ngắn với ICTnews tại Hội nghị khai triển kế hoạch năm 2016 của MobiFone hôm 25/12/2015 liên quan đến vấn đề cộng tác giữa AVG và MobiFone, cho hay: “Hai bên đã có kế hoạch hiệp tác, cũng có lĩnh vực kinh doanh gần gũi nhau và dễ tìm được tiếng nói chung”.
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2016 của Bộ TT&TT cũng cho hay, trong năm 2016, Bộ TT&TT sẽ tụ hội chỉ đạo triển khai cổ phần hóa MobiFone, rất cố gắng theo đúng tiến độ đề ra.
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cam kết, MobiFone là một Tổng công ty đặc biệt, nhưng không chỉ đặc biệt theo xếp hạng của Chính phủ, mà còn đặc biệt vì nhiều điểm. MobiFone đang ăn nên làm ra, doanh thu 2015 ước đạt: 36.900 tỷ vnd, lợi nhuận ước đạt: 7.395 tỷ vnd, tỷ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu lên tới 49,35%, cao hơn nhiều so với Viettel (40,8%). MobiFone hiện đứng trong Top 10 về đóng góp cho ngân sách quốc gia. Chính vì sự đặc biệt Theo đó nên khi cổ phần hóa Tổng công ty này phải rất cẩn trọng.
Theo phân tách của Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, trong cả năm 2015, Nhà nước tiến hành cổ phần hóa 478 doanh nghiệp và thoái vốn được 9.924 tỷ vnd. hồ hết số này đều đang thua lỗ, thậm chí “chết lâm sàng”, quốc gia phải bán gấp để thu hồi vốn, bảo toàn vốn. Thế nhưng cổ phần hóa MobiFone được thực hành khi MobiFone đang làm ăn có lãi, tăng trưởng mạnh mẽ. Hiện giá trị doanh nghiệp của Tổng doanh nghiệp này đã được đơn vị tham vấn xác định và đang trình Thủ tướng Chính phủ ưng chuẩn, vững chắc khi cổ phần hóa MobiFone thì số tiền quốc gia thu được sẽ lớn hơn toàn bộ 478 công ty của năm 2015 cộng lại.
dự định, cổ phần hóa MobiFone ngờ vực thu về cho quốc gia khoảng 20.000 tỷ vnd, cao hơn tổng tiền trên 15.000 tỷ Việt Nam Đồng đã thu về từ thoái vốn tại 558 công ty trong thời đoạn 2011-2015.
Giá trị lớn Theo đó nên sức ép của Bộ TT&TT, của MobiFone khi cổ phần hóa là cực nhiều. Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nêu ra hướng giải quyết với Chính phủ cần ứng dụng tiêu chí ưu ái khác cho nhiệm vụ cổ phần hóa MobiFone. Tiến độ khai triển nghi vấn chậm một tí, nhưng phải đạt được hiệu quả cao nhất, bán được cổ phần với giá cao nhất cho Nhà nước, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp tục phát triển.