Một số phương pháp sửa chữa sự số router hay xảy ra – Phần 1

Nếu như router bị gặp phải lỗi trong lúc vận hành sẽ xảy ra vấn đề mạng bị tắc nghẽn hoặc không ổn định. Phải áp dụng thế nào để biết được lý do là gì và giải pháp khắc phục lỗi router thường gặp? Theo dõi ngay nội dung bài viết sau đây của cáp quang FPT Hải Phòng nhé.

Lý do và phương thức khắc phục sự số router thường xảy ra

1. Vận tốc mạng internet chậm đột ngột

Công nghệ truyền dẫn mạng internet trong thời gian gần đây đã được nâng lên và cải thiện hơn rất nhiều thế nhưng trong khi truy cập mạng sẽ có lần người sử dụng vướng phải vấn đề tốc độ internet kém hơn so với ban đầu.

Nguyên nhân: Vị trí đặt router không gần so với vị trí công cụ kết nối mạng internet hoặc khu vực để router có các vật cản tín hiệu wifi như: tường nhà, trần nhà, đồ dùng gia đình, bể nước, một số thiết bị sóng điện từ.

Phương pháp sửa chữa: Thay đổi vị trí đặt router ở gần trung tâm với các thiết bị cần truy cập mạng internet, để xa các đồ đạc cản sóng hoặc nên mua thiết bị kích sóng để tăng cường tốc độ mạng wifi.


Nguyên nhân: Một yếu tố nữa làm cho vận tốc mạng yếu hơn với ban đầu đó là bởi quá nhiều thiết bị điện tử như: smartphone, máy tính bảng, tivi, máy tính xách tay…cùng kết nối vào mạng cùng lúc.

Biện pháp khắc phục: hãy dừng truy cập của tất cả thiết bị không liên quan đến hoặc dùng dây cáp kết nối thay cho sử dụng sóng wifi. Nếu lượng thiết bị dùng internet cùng một thời điểm nhiều thì Cần thay thế dung lượng dịch vụ mạng internet lên mức lớn hơn. Các bạn nên nghiên cứu một số gói dịch vụ cáp quang internet của FPT và lắp đặt cáp quang internet FPT để có có đường truyền mạng internet vận tốc cao và mượt mà nhất nhé.

Nguyên do: Router làm việc cùng kênh băng tần dẫn đến tình trạng chồng đè kênh làm cho nhiễu sóng.

Phương thức khắc phục: Đăng nhập vào router để cài đặt sửa đổi kênh băng tần. Hãy Để chức năng Auto (tự động) thay đổi kênh nếu bạn không nắm chắc cách thức cài đặt dải băng tần.

2. Không tra được tên mạng wifi

Có khá nhiều trường hợp không thể tra được tên mạng wifi đang phát sóng để truy cập mạng internet. Tác nhân gây ra vấn đề này là vì cấu hình router không hiển thị tên wifi cho các sản phẩm.


Biện pháp khắc phục: Các bạn phải giữ truy cập bắt buộc cho máy tính nhờ cách thức vào Control Panel->Network and Internet->Network and Sharing->Manage Wireless Networks đến đây có 2 trường hợp:

Trường hợp 1: trong trường hợp tên mạng đã có trong danh sách thì chỉ cần ấn chuột phải vào biểu tượng tên mạng đó chọn Properties và đánh dấu tích vào mục “Connect even if the network is not broadcasting its name (SSID)” là được.

Trường hợp 2: nếu như không tìm được tên mạng trong danh sách thì khách hàng thực hiện tạo tên mạng mới thông qua quy trình nhấp chuột vào mục “Add” -> “Manually connect to a wireless network” kế tiếp cung cấp đầy đủ thông tin theo quy định.

Cả 2 tình huống xong, khi cài đặt lại các bạn nên khởi động lại router để router khởi động lại ổn định hơn.

Bên trên là các nguyên nhân và cách thức khắc phục lỗi router hay gặp mà chúng tôi đã gửi tới bạn. Còn các hỏng hóc router hay gặp nữa FPT Telecom sẽ chia sẻ tiếp trong nội dung bài viết kế tiếp.