Những cách tăng cường tốc độ sóng internet Wifi không dây

tang toc do wifi

Wifi của gia đình bạn tín hiệu kém? Chắc chắn người dùng không nghĩ rằng một chiếc vỏ lon bia cũng là vật dụng giúp  người sử dụng khắc phục điều đó. Và còn rất nhiều biện pháp  khác trợ giúp quý khách  kết nối Internet không dây nhanh hơn. Dưới đây là một số cách làm tăng cường tốc độ Wifi nhà bạn nhé. Mời bạn tham khảo:

tang toc do wifi

Những cách tăng cường tốc độ sóng internet Wifi không dây

1. Để modem wifi ở chính giữa căn phòng

Bộ định tuyến không dây (wireless router) có nhiệm vụ như thiết bị thu phát đẳng hướng có tính năng chuyển đổi dữ liệu từ bộ phát tín hiệu  tới thiết bị bạn  đang dùng (laptop, máy tính bảng hay smartphone). Theo nguyên lý, thiết bị định tuyến phát sóng wifi ra tất cả các hướng cùng một lúc, tuy nhiên không phải khu vực nào mạng wifi này cũng được ổn định. Những lúc sóng wifi gặp phải các vật cản như tường, sàn nhà, đồ đạc, mặt kính và các vật dụng kim loại… Đây chính là lý do gây ra nhiễu và không ổn định của sóng wifi.

Chẳng hạn, khi quý khách để một modem wifi gần một bức tường bên ngoài tòa nhà, tín hiệu có thể hạ xuống một nửa, 50% tín hiệu được phát ra bên ngoài tòa nhà. Để khắc phục sự phân tán mạng wifi này, người sử dụng  nên để bộ định tuyến ở vị trí giữa căn nhà của mình, chọn nơi rộng rãi, thoáng đãng để tăng cường tối đa diện tích truyền ra của nó.

—>>> Tham khảo: Hướng dẫn kiểm tra tốc độ mạng

2. Tăng cường mạng wifi bằng vỏ lon bia

Bạn không thể nâng cao công suất nguồn phát cũng như tốc độ mạng wifi trên toàn bộ các thiết bị định tuyến không dây. Tuy vậy, , người sử dụng  có thể sử dụng  một số cách khác để sử dụng thiết bị này hữu hiệu hơn. Một số bề mặt kim loại phản xạ lại tín hiệu wifi, làm gián đoạn hệ thống truyền dẫn của mạng không dây khi thiết bị sử dụng một ăng-ten đẳng hướng. Bạn có thể lợi dụng đặc tính đó để tập trung tín hiệu từ ăng-ten đẳng hướng nhằm mục đích hướng mạng wifi về phía máy tính hay bàn làm việc của mình. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ không có tín hiệu ở phía kia, nhưng ở nơi bạn lên.

Một Biện pháp khá dễ dàng người dùng dùng kéo để cắt vỏ lon bia sao cho trông giống như một đĩa radar. Lật úp miệng vỏ bia vừa cắt qua cái ăng-ten của outer và cố định nó lại bằng một chút băng keo, nhớ xoay hướng của parabol về địa điểm cần phát đi xa nhất là được.

—>> Xem thêm: Cách đổi Pass Wifi

3. Thay đổi kênh sóng wifi

Tất cả các router không dây chạy trong giới hạn của chuẩn 802.11 và phát ở bước sóng 2.4GHz (chuẩn 802.11n mới có thể hoạt động tốt trên băng tần 5GHz). Thế nhưng có vô số thiết bị như tai nghe Bluetooth, điện thoại không dây, thiết bị giám sát trẻ em, lò vi sóng, và các mạng Wi-Fi khác hoạt động ở băng tần 2,4 GHz. Hầu hết các đồ dùng như trên sẽ làm giảm băng thông của sóng wifi.
Băng tần 2.4GHz được phân chia thành 13 kênh khác nhau giống như các đài phát thanh. Vì vậy, để khắc phục sự cố này, người sử dụng nên thiết lập router tới kênh 1, 5, 9, 13 (đối với các nước ngoài Mỹ) hoặc 1, 6, 11 (nếu sống ở Mỹ). Để có được độ phủ sóng và chất lượng sóng tốt nhất, quý khách  nên kiểm tra các hàng xóm bên cạnh để không bị thiết lập trùng kênh. Đặc biệt nên chú ý, hãy đặt router tránh càng xa các thiết bị 2,4GHz càng tốt!

4. Dùng Repeater (thiết bị lặp lại tín hiệu)

Dù có được trang bị ăng-ten có khả năng phát sóng khỏe nhất đi nữa thì một router duy nhất cũng không đủ khả năng để phát sóng toàn bộ ngôi nhà nhiều tầng. Khi đó, bạn sẽ cần dùng một router nữa như là một điểm truy cập để mở rộng độ bao phủ của mạng wifi. Nếu các bạn có một bộ định tuyến dự phòng thì chỉ với vài thao tác cài đặt dễ dàng như: cắm router thứ hai vào cổng LAN của router chính và chạy tiện ích thiết lập của nó (thiết lập địa chỉ netmask, gateway, và SSID của router thứ 2 giống với router chính) và tắt DHCP ở router thứ 2. Kết quả nhận được là tại các khu vực truy cập ở xa router chính nhưng người sử dụng  vẫn có thể truy cấp tốt với tín hiệu (dù trước đó mạng wifi không khỏe).

—>>> Xem thêm: Cách Ping mạng Viettel

5. Cập nhật Firmware

Cách thức dễ nhất để nâng cấp năng suất của router bằng cách đảm bảo firmware và driver của nó luôn được cập nhật. Người sử dụng nên liên tục kiểm tra website của đơn vị sản xuất để tải về các bản cập nhật với mục đích giữ cho router luôn trong điều kiện chạy tốt nhất.