Thị trường Internet tại Mỹ không thực sự phát triển

Tốc độ nhanh và ổn định
Tốc độ nhanh và ổn định

Thị trường Internet tại Mỹ không thực sự phát triển

Khi vấn đề này được đưa ra trong giới báo chí và viễn thông trên thế giới, nhiều người vô cùng ngạc nhiên, rằng tại sao một cường quốc hàng đầu như Mỹ lại xảy ra hiện tượng “lạ lùng” như thế. Và nguyên nhân của tình trạng thị trường Internet không thực sự phát triển tại Mỹ được giải đáp.

Một nghiên cứu chuyên môn được thực hiện bởi Ookla – Một trong số những hãng chuyên thử nghiệm tốc độ Internet hàng đầu thế giới, Mỹ đứng thứ 31 trên toàn cầu vế tốc độ tải xuống trung bình của đường truyền Internet. Với một siêu cường quốc về Khoa học, kỹ thuật và công nghệ như Mỹ, tập trung nhiều “chất xám” nhất trên thế giới như Mỹ, kết quả này thực sự gây ngạc nhiên bởi nó đã bị coi là chậm.

—>> Xem thêm: Bảng giá các gói cước mạng Internet của FPT tốt nhất 2018

Theo báo cáo của hãng Ookla, tốc độ trung bình của Internet tại Mỹ là 20.77 Mbps, đứng sau cả những quốc gia như Estonia, Slovakia, Uruguay. Hong Kong (Trung Quốc) và Singapore lần lượt chiếm vị trí đầu bảng và thứ 2 với tốc độ truyền Internet là 72.49 và 58.84 Mbps.

Khi được hỏi về nguyên nhân khiến cho Mỹ xếp thức hạng thấp như vậy, Susan Crawford, người từng giữ vai trò trợ lý đặc biệt của Tổng thống B.Obama về lĩnh vực khoa học, công nghệ và sáng tạo cho rằng “các công ty viễn thông lớn của Mỹ” như Comcast, Time Warner, Verizon, và AT&T đã “phân chia thị trường và đặt họ vào những vị trí không ai có thể cạnh tranh”.

Cựu trợ lý của ông Obama nói với đài BBC rằng Hoa Kỳ cách đây 10 năm đã bãi bỏ quy định về internet tốc độ cao, kể từ lúc đó, thị trường dịch vụ mạng của Mỹ đã chứng kiến sự độc quyền, các công ty cung cấp dịch vụ Internet hầu như không hề phải đối mặt với sự cạnh tranh hay giám sát nào.

Thị trường Internet độc quyền tại Mỹ
Thị trường Internet độc quyền tại Mỹ

Và đương nhiên trong môi trường độc quyền, chủ các công ty dịch vụ mạng không có lý do gì để thúc đẩy đầu tư vào cơ sở hạ tầng hay cải thiện dịch vụ. Mặc dù thị trường internet của Mỹ đã xuất hiện thêm những hãng cạnh tranh mới khiến các công ty viễn thông hàng đầu tại quốc gia này buộc phải hạ giá và cải thiện dịch vụ, nhưng sự cạnh tranh ấy không thực sự phổ biến. Chưa kể, nếu xuất hiện một công ty viễn thông mới, chính công ty ấy sẽ gặp rào cản. Các hoạt động xây mới cáp quang, dây đồng đều vô cùng đắt đỏ và phải được sự cho phép của các “ông lớn” trong ngành để tiếp cận cơ sở hạ tầng của họ.

—>> Xem thêm: Dịch vụ mạng Internet của FPT Telecom

Chính quyền tổng thống Obama vào thời điểm đó đã rất cố gắng giải quyết vấn đề tốc độ truyền Internet chậm của thị trường Internet Mỹ bằng cách xây dựng các mạng lưới không dây để cung cấp Internet 4G tốc độ cao. Tuy nhiên, liệu khoản đầu tư công bị cho là chưa thực sự hiệu quả và gây sức ép tạo ra cạnh tranh công bằng, xóa độc quyền giữa các công ty viễn thông tại nước này.

Trên thế giới, đã có một số quốc gia thực hiện nhiều phương án để đảm bảo cho thị trường Internet luôn cởi mở với cạnh tranh, nổi vật là Hàn Quốc. Theo đó, thị trường internet tại quốc gia châu Á này có thể phát triển nhanh, nhờ vào sự cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường, các hãng mới gia nhập có nhiều sự ưu ái hơn.

Đối với những tư tưởng thị trường tự do, các ý tưởng về thị trường có sự điều tiết của nhà nước để bận hành hiệu quả hơn có vẻ còn xa lạ, nhưng trong vấn đề viễn thông và Internet, thì các ý tưởng này càng sớm được hiện thực hóa càng tốt.

—>> Xem thêm: mạng cáp quang fpt