Năm 2016, mạng 4G chưa chắc phát triển mạnh tại nước ta

Theo đại diện Viettel Telecom và VNPT, năm 2016 mới chỉ là năm bản lề của 4G tại Việt Nam, chưa thể bùng nổ do hai nhân tố là vấn đề cung cấp dịch vụ 4G chưa sẵn sàng và giá thiết bị đầu cuối tương trợ 4G còn cao.

http://1.bp.blogspot.com/-Eu23Hz9aSDg/VoFaByo0_eI/AAAAAAAAASM/74FKS9etC2k/s320/ho%2Bchi%2Bdung%2Bgiam%2Bdoc%2Bcong%2Bnghe%2Bviettel%2Btelecom.jpg

Ông Hồ Chí Dũng, Giám đốc Công nghệ Viettel. Ảnh: Việt Hải.

bàn thảo tại tọa đàm “Xu hướng ICT năm 2016” do câu lạc bộ nhà báo CNTT Việt Nam (ICT Press Club) tổ chức ngày 28/12, ông Hồ Chí Dũng, Giám đốc Công nghệ Viettel cho rằng: Tháng 12/2015, Viettel Telecom đã thí nghiệm 4G tại Vũng Tàu. Về thực chất, 4G không cần là công nghệ mới, do hiện nay trên toàn cầu đã phát triển 5G. Việc thử nghiệm của Viettel là để kỹ sư trẻ của tập đoàn có thể trình bày năng lực làm chủ của mình trong khi hoàn toàn không có chuyên gia tham dự.

Cụ thể, Viettel đã đầu tư gần 200 trạm truyền sóng phủ toàn bộ khu vực dân cư của tỉnh thành Vũng Tàu, Bà Rịa và huyện Long Điền. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam một khu vực dân cư lớn được phủ sóng 4g của viettel.

Qua thử nghiệm, tốc độ 4G của Viettel Telecom tại Vũng Tàu đạt nhàng nhàng từ 40-80Mb/s, cao hơn 7 lần so với tốc độ trung bình của 3G. Tại một vài điểm tốc độ có thể đạt đến 230Mb/s gần với tốc độ lý tưởng theo lý thuyết (công nghệ 4G LTE-A cao cấp Ngay lúc này có thể đạt tốc độ download 300 Mb/s, upload 150 Mb/s).

Còn theo ông Tô Mạnh Cường, Phó CEO VNPT, Tập đoàn này đang tiến hành thí nghiệm tại đảo Phú Quốc và TP.HCM, hiện đã cài đặt và tiến hành tích hợp hệ thống để có thể triển khai thí nghiệm (VNPT đã nghiên cứu phát triển 4G từ năm 2011 – PV).

Trước đó, bàn luận với ICTnews, ông Phạm Đức Long, Tổng Giám đốc VNPT cho biết VNPT sẽ triển khai 4G cực nhanh chóng, hướng đến mục tiêu tập hợp dịch vụ với công nghệ này để cung ứng cho khách hàng chất lượng đường truyền cao nhất, giá trị xuất sắc.

Liên quan đến vấn đề “liệu trong năm 2016, 4G tại Việt Nam có bùng nổ hay không?” được đưa ra tại tọa đàm, cả đại diện Viettel Telecom và VNPT đều khẳng định 2016 chưa phải là năm bùng nổ.

Theo ông Tô Mạnh Cường, muốn 4G bùng nổ phải có đủ hai nhân tố là có mạng 4G và thiết bị đầu cuối hỗ trợ 4G.

“Hiện Bộ TT&TT chưa chính thức cấp phép, việc triển khai cần có thêm thời gian. Nếu tiện lợi thì cũng phải cuối năm 2016, các nhà mạng mới có thể cung ứng được dịch vụ và đây sẽ là năm bản lề trước tiên để những công ty viễn thông bước vào 4G”, đại diện VNPT nói.

Còn theo ông Hồ Chí Dũng, hiện thế giới có trên 10% người tiêu dùng di động dùng 4G, giá của thiết bị đầu cuối vào khoảng 100 USD.

“Tôi nghĩ trong 2016, giá thiết bị hỗ trợ 4G phải xuống khoảng 50 USD thì 4G mới có thể bùng nổ được”, đại diện Viettel Telecom nhận định, cùng lúc đó cho biết sau khi được cơ quan quản lý nhà nước cho phép cung ứng 4G chính thức, Viettel sẽ phủ kín tại các khu vực trọng điểm. mục tiêu của Viettel Telecom là đã phủ thì 95% tại nơi đó phải đạt tốc độ tối thiểu 5MB/s để khách hàng có thể xem được video HD.

Trước đó, tại tọa đàm “Việt Nam tiến lên 4G như thế nào?” do ICT Press Club đơn vị ngày 21/10/2015, đại diện Qualcomm Đông Nam Á cho biết là, hiện là thời điểm phù hợp để Việt Nam tiến lên 4G do hệ sinh thái 4G đã tương đối hoàn thiện, thiết bị đầu cuối 4G giá càng ngày càng rẻ.

Ông Trần Tuấn Anh, đại diện Cục Viễn thông khẳng định, vấn đề ảnh hưởng lớn không phải việc cấp phép mà còn phụ thuộc mô hình kinh doanh, cơ sở hạ tầng của công ty cũng như tìm hiểu kỹ nhu cầu thị trường.

Trên cơ sở nhận định kết quả thí nghiệm, Bộ TT&TT sẽ coi xét review mô hình hiệu quả kinh doanh cung cấp dịch vụ đáp ứng nhu cầu tất cả người dân, trên cơ sở đó sẽ chính thức cấp phép cho những công ty viễn thông theo đúng quy định.