Bức xúc Tivi chập chờn: SDTV bị nghi vấn cố tình chơi xấu đối thủ

Tức giận Sóng truyền hình chợp chờn: SDTV bị có khi cố tình chơi xấu đối tác


ICTnews – Nhà truyền sóng truyền hình số DVB-T2 SDTV đang bị các chuyên gia về truyền hình nghi ngờ cố tình dùng giải pháp kỹ thuật điều chỉnh chất lượng truyền sóng truyền hình số để chơi xấu đối thủ, nhằm mục đích độc quyền ngầm trên thị trường đầu thu truyền hình số. Giám đốc SDTV đã phản bác lại các chủ trương nghi ngờ này.


http://tinvtv.com/wp-content/uploads/2016/01/SDTV-bị-nghi-ngờ-chơi-xấu.jpg


SDTV bị nghi ngờ chơi xấu đối thủ để độc quyền thị trường đầu thu. Ảnh minh họa: SDTV


Người dân bức xúc vì sóng truyền hình số của SDTV


doanh nghiệp Truyền hình Kỹ thuật số miền Nam (SDTV), tổ chức được cấp phép lên sóng truyền hình số mặt đất DVB-T2 khu vực đồng bằng Nam Bộ đang bị nhiều chuyên gia về truyền hình nghi ngờ cố tình dùng mánh khoé điều chỉnh chất lượng lên sóng truyền hình số để chơi xấu đối thủ.


Cụ thể, SDTV được Bộ TT&TT cấp giấy phép lắp đặt mạng và 2 kênh tần số 33 và 34 để truyền dẫn chương trình truyền hình quảng bá phục vụ người dân vùng đồng bằng Nam Bộ theo lịch trình triển khai tin học hóa truyền hình. Đến nay, SDTV đã phát sóng 19 chương trình trên kênh 33 và 14 chương trình trên kênh 34, tổng số là 33 chương trình.


Theo phản ánh của nhiều thành viên Diễn đàn DVB-T2 Việt Nam, khoảng 2 tháng trở lại đây, sóng SDTV đang rất có vấn đề. Bởi nếu xem bằng đầu thu do SDTV đáp ứng thì chất lượng sóng rất tốt, còn thu bằng những loại đầu thu DVB-T2 của những nhà cung ứng khác thì sóng rất chấp chới. Điều đáng nói là những loại đầu thu này đều là đầu thu chính hãng, đã được công bố hợp quy và đang thu xem rất tốt những chương trình do Truyền hình Việt Nam, RTB truyền sóng ở khu vực Bắc Bộ và Đà Nẵng.


Nhất là đối với những chương trình phát sóng trên kênh 33 thì liên tục có hiện tượng chớp, tắt màn hình khi thu bằng đầu thu của những nhà cung cấp khác. Điều này dẫn đến việc nhiều doanh nghiệp kinh doanh đầu thu DVB-T2 không bán được đầu thu ở thị trường miền Nam, vì có bán được thì khách hàng về không thu được kênh 33 cũng mang trả lại. Điều này đã xảy ra ở nhiều đại lý, có đại lý phàn nàn họ bị trả tới 30 đầu thu trong một ngày chỉ vì khách hàng không xem được các kênh chương trình do SDTV lên sóng.


Hiện ở khu vực miền Nam, Đài TH Quốc Gia Việt Nam đang lên sóng số DVB-T2 9 kênh chương trình, còn SDTV phát sóng 33 kênh chương trình. Trong đó, kênh 33 có 2 chương trình được người dân miền Nam rất ưa chuộng là HTV7 và Vĩnh Long 1, nhưng Duy nhất chỉ có đầu thu do SDTV bán ra thị trường mới có thể thu tốt những chương trình được phát trên kênh 33, còn những đầu thu khác thì xem lúc được lúc mất.


SDTV bị nghi ngờ dùng mánh khoé để độc quyền thị trường đầu thu


Đại diện một công ty kinh doanh đầu thu số DVB-T2 bắt đầu có uy tín trên thị trường cho ICTnews biết, mặc dù đã mở chi nhánh ở miền Nam nhưng doanh nghiệp này không dám bán hàng vào thị trường này bởi vì sóng SDTV rất chấp chới. Có bán hàng vào đây thì người dân mua xong rồi cũng trả lại. Ở Cần Thơ, một vài đại lý bán đầu thu liên tục bị khách hàng trả lại đầu thu (không cần phải loại đầu thu của SDTV) vì không thu được chương trình do SDTV truyền sóng.


Hiện tượng sóng truyền hình trên kênh 33 của SDTV chấp chới diễn ra trên diện rộng và kéo dài trong nhiều ngày khiến các thành viên Diễn đàn DVB-T2 ở nhiều tỉnh, thành Nam Bộ rất Tức giận và liên tiếp phản ánh về vấn đề này với ICTnews trong thời gian mới đây.


Thành viên Canh Tran còn tỏ ra lo lắng, các nhà phát sóng như VTC, Đài TH Quốc Gia Việt Nam hay RTB cũng sẽ điều chỉnh sóng như SDTV để bán đầu thu của các doanh nghiệp này thì khi đó thị trường đầu thu số sẽ chỉ nằm trong tay các nhà truyền sóng mà thôi.


Khá nhiều những chuyên gia về truyền hình số cũng giảng giải về hiện tượng lạ kể trên nhiều khả năng do SDTV chơi xấu đối thủ, dùng biện pháp kỹ thuật để bán đầu thu, nhằm mục đích độc quyền ngầm trên thị trường đầu thu truyền hình số.


ICTnews đã bàn thảo về vấn đề này với ông Nguyễn Hồng Tuấn, túc trực văn bộ phận ý kiến triển khai tin học hóa Đài truyền hình Việt Nam, ông Tuấn cho hay rằng, theo đúng quy chuẩn công ty truyền dẫn phải lên sóng truyền bá để tất cả các loại đầu thu mặt đất đều thu xem được.


Ông Tuấn cũng cho biết là, bây giờ Ban chủ trương triển khai tin học hóa truyền hình chưa nhận được phản hồi chính thức về chất lượng truyền sóng của SDTV nên chưa tiến hành đánh giá. Nhưng về mặt kỹ thuật cũng có thể xảy ra việc những nhà truyền dẫn phát sóng cố tình can thiệp để kiểm soát một số loại đầu thu không xem được, na ná như biện pháp khóa mã trong truyền hình trả tiền phí.


Giám đốc SDTV nói gì?


Sáng ngày 6/1/2015, ICTnews đã đặt câu hỏi với ông Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc SDTV về việc: vì sao lại Duy nhất đầu thu SDTV thu sóng tốt, còn các đầu thu khác thì lại không thu được, cũng như có hay không việc SDTV dùng biện pháp kỹ thuật để chơi xấu đối thủ?


Ông Hòa cho ICTnews biết, SDTV đã lên sóng DVB-T2 trên mạng đơn tần từ đầu tháng 12/2015 theo QCVN 64: 2012/BTTTT. những STB (đầu thu-PV) do SDTV phát hành và các tivi có tích hợp đầu thu đều thu tốt tín hiệu của SDTV.


hiện giờ trên thị trường có rất nhiều loại đầu thu DVB-T2 (STB) và đa số đều là đầu thu Free-To-Air có xuất xứ từ Trung Quốc với chất lượng chipset thấp. STB thường thấy có thể thu tốt được tín hiệu của mạng đa tần nhưng khi chuyển lên mạng đơn tần thì vấn đề đồng bộ tín hiệu đòi hỏi chipset phải sửa chữa rất phức tạp nên cần kiểm tra và hiệu chỉnh lại firmware của STB mới thu sóng tốt được.


Trung Quốc đang sử dụng chuẩn phát sóng DTMB khác so với chuẩn DVB-T2 trên mạng đơn tần của Việt Nam. vì thế khi xuất xưởng đa số những STB đều không được kiểm tra kỹ trong điều kiện thu thực tại của mạng đơn tần để hiệu chỉnh lại firmware.


Hiện nay một vài hãng sinh sản STB đã nhận ra khuyết điểm này và cung ứng firmware mới để sửa chữa các lỗi nảy sinh trên mạng đơn tần. những STB này sau khi được update firmware mới đều có thể thu sóng DVB-T2 của SDTV ổn định.


Ông Hòa cũng cho hay rằng, đầu thu của SDTV được sản xuất với chất lượng phần cứng cao và phần mềm được kiểm tra kỹ càng để có thể cung cấp tốt về việc sửa chữa đồng bộ trong mạng đơn tần. Vì vậy chất lượng thu sóng luôn ổn định khi thu sóng trong mạng đơn tần.