Có thể thắt chặt truyền hình trên Internet trả tiền phí dựa trên giấy phép tới đây

ICTnews – Bộ TT&TT đã trình Chính phủ dự thảo Nghị định về quản lý, đáp ứng và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình. Trong đó, có quy định về quản lý dịch vụ truyền hình Internet trả tiền bằng việc cấp giấy phép cung ứng dịch vụ.


http://viettelkhuyenmai.net/wp-content/uploads/2016/01/that-chat-truyen-hinh-tra-tien.jpg


quốc gia sẽ ban hành quy định về quản lý dịch vụ truyền hình Internet thanh toán bằng việc cấp giấy phép đáp ứng dịch vụ.
thảo luận với ICTnews mới đây, ông Nguyễn Hà im, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và thông báo điện tử cho hay, Bộ TT&TT điều hành tạo ra Nghị định của Chính phủ về quản lý, cung ứng và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình. Trong dự thảo mới trình Chính phủ đã có quy định quản lý dịch vụ truyền hình Internet thanh toán bằng việc cấp Giấy phép đáp ứng dịch vụ, ăn khớp với ý nghĩ danh mục ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện theo quy định pháp luật đầu tư hiện hành.
bây chừ, công văn quản lý cao nhất về truyền hình trả tiền phí hiện giờ là Quyết định 20/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, quy định của luật pháp hiện hành về quản lý, đáp ứng dịch vụ truyền hình trả tiền phí tại Việt Nam, như sau: đối tượng cung cấp dịch vụ là những công ty được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam và khuôn khổ đáp ứng dịch vụ trong lãnh thổ Việt Nam. Quyết định 20/2011/QĐ-TTg đem đến quy định dịch vụ truyền hình trả tiền phí gồm: đáp ứng kênh chương trình phát thanh, truyền hình, những nội dung theo yêu cầu và các dịch vụ giá trị gia tăng kèm theo nội dung truyền hình.
Quyết định 20/2011/QĐ-TTG chưa đưa vào nội dung quản lý dịch vụ truyền hình Intenet thanh toán, Theo đó, dự thảo Nghị đình về quản lý, cung ứng và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình có thêm quy định về quản lý dịch vụ truyền hình Internet thanh toán là một điểm mới trong quản lý dịch vụ truyền hình.
Việc nhà nước ban hành quy định quản lý đối với truyền hình Internet (hay còn được gọi là truyền hình giao thức OTT) có thể coi là một tin mừng đối với các công ty đang nghiên cứu, hoặc đã đáp ứng dịch vụ truyền hình Internet ở Việt Nam.
Từ hồi đầu năm 2014, ICTnews đã có nhiều bài viết đề cập đến xu thế tất yếu phát triển truyền hình OTT ở Việt Nam. Ngay từ thời khắc năm 2013, đã có nhiều doanh nghiệp khởi đầu cuộc đua để phát triển truyền hình OTT, nhưng ở thời khắc đó các doanh nghiệp đều lo ngại vì chưa có hành lang pháp lý, nên thực tế các công ty đang đầu tư giả mạo hiểm và cung ứng dịch vụ một cách rén ở trong lĩnh vực này.
Dự báo của những nhà nghiên cứu về truyền hình cho biết, đến năm 2016, dịch vụ truyền hình OTT sẽ phát triển mạnh và có lẽ chiếm tới hơn 60% nguồn thu trên môi trường Internet. Dịch vụ truyền hình thanh toán (PayTV) truyền thống như cáp, vệ tinh hay IPTV truyền thống sẽ ngày một rẻ đi mà thay vào đó những nhà đáp ứng dịch vụ truyền hình sẽ thu phí từ các dịch vụ gia tăng như: tác động, VOD, game…
Việc Netflix (một công ty Mỹ) đã vươn lên trở thành một đế chế cung cấp dịch vụ phim và truyền hình toàn cầu là một minh chứng cho xu thế này. Năm 2013, sau 2 năm cung cấp dịch vụ, Netflix đã có hơn 31 triệu thuê bao trả tổn phí, doanh thu đạt 4 tỷ USD/năm. Đến hết năm 2015, Netflix đã có 70 triệu thuê bao ở 60 nhà nước, hãng này mới công bố mở mang đáp ứng dịch vụ tới 130 nước, trong đó có Việt Nam vào đầu năm 2016.
Ở Việt Nam, VTC là công ty top đầu trong việc phát triển và cung ứng dịch vụ truyền hình OTT. Từ cuối năm 2013, VTC đã cung cấp dịch vụ thương hiệu ZTV được lai ghép trên cả 3 màn hình: tivi, máy tính và thiết bị di động. ZTV lai ghép giữa truyền hình vệ tinh, Internet và hệ điều hành Android, người dùng chỉ phải một tài khoản ZTV là xem truyền hình và sử dụng những dịch vụ tiêu khiển đa công cụ trên mọi màn hình.
Sau VTC, FPT cũng chóng vánh cho ra mắt dịch vụ FPT Play, VNPT cho ra đời dịch vụ MyTV Net, SCTV cũng đã khởi đầu khai thác dịch vụ truyền hình qua Internet từ cuối năm 2014. Còn số lượng các nhà cung ứng dịch vụ nội dung trên Internet phê chuẩn thiết bị Smart Box TV cũng lên đến hàng chục doanh nghiệp. Các nhà mạng viễn thông  như MobiFone, Viettel Telecom cũng đang có sách lược đầu tư để cung ứng dịch vụ truyền hình cho các thuê bao của mình.
Trong khi chưa có được một hành lang pháp lý, Hiện tại những nhà phát triển dịch vụ trên nền móng Internet đang đầu tư giả mạo hiểm. những nhà cung cấp dịch vụ OTT phụ thuộc vào hạ tầng mạng các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, nhưng Việt Nam chưa có một chính sách quy định về kết nối giữa nhà cung ứng dịch vụ nội dung và doanh nghiệp có hạ tầng.
Do đó, những công ty đáp ứng dịch vụ truyền hình Internet đặc biệt là những công ty không sở hữu hạ tầng mạng rất mong mỏi quốc gia sớm có một chính sách phát triển rõ ràng về OTT, để có lẽ san sẻ hạ tầng mạng. Bởi vì, khi cung ứng dịch vụ nội dung trên đường cáp của nhà mạng khác gặp rủi ro rất cao vì nếu bandwidth Internet không đủ  thì chất lượng dịch vụ truyền hình không đảm bảo. Do đó, nếu giữa hai bên không có thỏa thuận hợp tác, khi nhà mạng hạ dung lượng đường truyền thì chắc chắn dịch vụ IPTV sẽ chấp chới hoặc là chết.